Tại sao bạn lại thèm đồ ăn khủng khiếp vào ban đêm?

Một trong những khám phá mới đây của phòng thí nghiệm Đại học Pennsylvania là việc thiếu ngủ khiến người ta tăng cân như thế nào. Người đứng đầu khoa nghiên cứu nhịp điệu sinh học, David Dinges và các đồng nghiệp thí nghiệm trên 198 người và giới hạn thời gian ngủ của họ ở mức bốn tiếng trong năm đêm. Một nhóm đối chứng khác được ngủ bảy tiếng rưỡi. Các đối tượng nghĩ rằng họ chỉ được đo lường về hiệu suất làm việc, nhưng các nhà nghiên cứu cũng ngầm ghi nhận lượng thức ăn và tốc độ chuyển hóa của họ. Chỉ trong năm ngày, những người thiếu ngủ tăng trung bình đúng 1 kg.

Dinges nói: “Những đêm ngủ muộn khiến mọi người thèm pizza và thức ăn nhiều dầu mỡ, đó chính xác là những gì não muốn. Như thể là khi bạn ngủ ít, não của bạn nói ’Tôi đang chết đói đây. Tôi cần năng lượng chuyển hóa nhanh’.” Các nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự.

Thèm đồ ăn khủng khiếp vào ban đêm?

Hầu hết lượng calo tăng thêm được nạp vào khoảng từ mười giờ tối đến bốn giờ sáng. Đây là khung thời gian mà các quảng cáo Taco Bell cổ vũ mọi người ăn “bữa thứ tư” . Những xe tải và xe đẩy bán đồ ăn tại các khu ăn nhậu làm việc hết công suất trong khoảng thời gian này. Tôi tình cờ quen chủ một xe bán bánh kẹp xúc xích ở Los Angeles, ông làm việc bên ngoài một số quán bar ở Echo Park từ nửa đêm đến ba giờ sáng. Và không chỉ say rượu dẫn đến cơn đói. Bạn đã bao giờ say rượu vào ban ngày chưa? Có lẽ là chưa, nhưng nếu đã từng, bạn sẽ nhận thấy nó hiếm khi dẫn đến sự thèm “cồn cào” món mì ống phô mai. Mặt khác, vào lúc nửa đêm, bạn có thể thấy thật sự đói ngay cả trong trạng thái tỉnh táo, mặc dù bạn không “cần” ăn. Và sau khi ngủ một đêm, bạn không còn thấy đói, mặc dù lúc đó có thể cách bữa ăn trước đó đã 12 giờ.

Những người không được nghỉ ngơi trong nghiên cứu của Đại học Pennsylvania không chỉ ăn nhiều hơn. Khi thiếu ngủ, tốc độ chuyển hóa khi nghỉ của họ cũng giảm. Cơ thể của họ vừa nạp nhiều năng lượng hơn, vừa đốt cháy ít hơn. Dinges tin rằng giấc ngủ và “sự gián đoạn chuyển hóa” đi đôi với nhau. Ông nói “Những người trẻ tuổi với tốc độ chuyển hóa khi nghỉ nhanh và tập thể dục nhiều có thể bị thiếu ngủ mà không tăng cân. Tuy nhiên, khi nhiều tuổi, bạn có thể tăng cân với tốc độ nhanh chóng.”

(Trích từ cuốn sách “Lắng nghe cơ thể” – James Hamblin)