Lời giới thiệu của GS.TS. NGND. Phạm Thanh Kỳ về cuốn sách Toát yếu ĐÔNG DƯỢC diễn ca

Cuốn sách “Toát yếu ĐÔNG DƯỢC diễn ca” do Nhà giáo, Lương y Nguyễn Hữu Hiệp và Tiến sĩ Dược học Nguyễn Thị VinhHuê biên soạn là một công trình khoa học rất có giá trị. Với tâm huyết bảo tồn, thừa kế, phát triển tinh hoa Y Dược cổ truyền dân tộc, hai tác giả đã dành nhiều thời gian, công sức sưu tầm, tổng hợp, sắp xếp gần 400 vị thuốc đã được dùng ở Việt Nam từ trước tới nay theo tính vị, quy kinh, công năng, chủ trị thành 16 nhóm thuốc lớn với 30 phân nhóm nhỏ theo tác dụng chữa bệnh. Qua các tài liệu thu thập và kinh nghiệm sử dụng của bản thân, tác giả đã biên soạn riêng một phần về nhóm thuốc cổ truyền có tương kỵ, thuốc không được dùng cho phụ nữ có thai và những thức ăn tránh dùng khi uống thuốc. Cuốn sách có khối lượng kiến thức lớn, rất có giá trị về sử dụng thuốc cổ truyền. Đặc biệt, các vị thuốc được trình bày dưới dạng văn vần, với hơn 6.200 câu thơ lục bát rất dễ học và dễ nhớ. Ngoài ra, cuốn sách còn có bảng tra cứu tên các vị thuốc bằng tiếng Việt và tên khoa học, giúp người đọc dễ dàng tra cứu, tham khảo.

GS.TS. NGND. Phạm Thanh Kỳ
GS.TS. NGND. Phạm Thanh Kỳ

Theo tôi, cuốn sách này rất cần thiết cho học sinh, sinh viên các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học Y Dược khi học về sử dụng các vị dược liệu. Sách là một tài liệu tham khảo quý cho các Lương y và thầy thuốc khi sử dụng nhiều vị thuốc cổ truyền trong điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, cuốn sách cũng là nguồn thông tin quý cho các nhà nghiên cứu về thuốc cổ truyền.

Đứng về mặt văn học, có thể coi tác phẩm này là một bản trường ca về các vị thuốc cổ truyền ở Việt Nam, góp phần làm phong phú kho tàng văn học Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Toát yếu ĐÔNG DƯỢC diễn ca” tới các bạn đọc. Hy vọng cuốn sách sẽ đem lại nhiều điều bổ ích trong học tập, sử dụng và nghiên cứu các vị thuốc Y học cổ truyền, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

GS.TS. NGND. PHẠM THANH KỲ
Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *