Virus có nguồn gốc từ một người mắc bệnh cách đây nhiều thập niên được nuôi cấy trong tế bào phổi của phôi thai đã chết từ nhiều năm trước. Virus sử dụng các tế bào phổi để nhân lên. Tiếp đó, chúng được cho phát triển trong tế bào của phôi chuột lang. Sau cùng, chúng được đặt vào các tế bào lưỡng bội của người (cũng được lấy từ phôi thai đã qua đời từ nhiều năm trước) để nhân lên nhiều hơn nữa. Virus này sau đó được lấy ra khỏi môi trường nuôi cấy để đưa vào phòng thí nghiệm của Merck.
Merck sẽ để virus tiếp tục nhân lên trong một dòng tế bào lưỡng bội khác (cũng có nguồn gốc từ phôi thai đã chết từ nhiều năm trước), nuôi chúng bằng huyết thanh thai bò (phần chất lỏng trong máu). Virus sau đó sẽ được đưa vào một dung dịch gồm nước muối sinh lí, đường, các chất điện giải, MSG và gelatin.
Kháng sinh được bổ sung để khử trùng. Virus này nguyên vẹn và còn sống khi được sử dụng, vậy nên nó có khả năng gây bệnh thủy đậu.
Vắc-xin thủy đậu thành phầm gồm những gì?
- Virus sống;
- Sucrose;
- Nước muối sinh lí;
- Gelatin;
- MSG – 0,5 mg;
- Kali;
- Dư lượng thành phần các tế bào lưỡng bội người của Merck, bao gồm DNA và các loại protein từ tế bào;• Một lượng rất nhỏ EDTA (một hóa chất được dùng trong nhiều sản phẩm);
- Một lượng rất nhỏ neomycin (một loại kháng sinh dùng để khử trùng tế bào nuôi cấy);
- Một lượng rất nhỏ huyết thanh thai bò.