Bạn có nên cho con tiêm vắc-xin viêm gan B không?

Có nên cho con tiêm vắc-xin viêm gan B không? Là câu hỏi được khá nhiều các ông bố, bà mẹ quan tâm. Trong cuốn sách “Vắc-Xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” bác sĩ Robert W. Sears  đã chỉ ra những lý do mà bạn nên hay không nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ. Cùng tìm hiểu nhé!

Lí do bạn nên sử dụng loại vắc-xin viêm gan B

Tôi từng được tiêm vắc-xin này trong khi đang học trường y vì tôi sẽ phải tiếp xúc với máu của bệnh nhân. Việc tiêm phòng viêm gan B rất quan trọng với bất kì nhân viên y tế nào. Những người thường xuyên quan hệ tình dục cũng nên tiêm vắc-xin này. Trẻ sơ sinh là con của những người mẹ mắc viêm gan B sẽ được hưởng lợi nhiều từ mũi tiêm kháng thể viêm gan B (HBIG) và vắc-xin vì chúng giúp ngăn chặn sự lây truyền virus. Mọi thành viên sống cùng nhà với người bị mắc viêm gan B cũng sẽ được hưởng lợi từ vắc-xin.

Phần lớn các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy loại vắc-xin này tương đối an toàn vì quá trình sản xuất và các thành phần của nó không bao gồm bất kì loại mô động vật nào.

Lí do bạn nên sử dụng loại vắc-xin viêm gan B

Lí do khiến một số người không lựa chọn loại vắc-xin viêm gan B

Một số cha mẹ cảm thấy rằng con họ không có nguy cơ mắc viêm gan B. Như đã nhắc đến ở phần đề cập đến mức độ phổ biến của viêm gan B, CDC khẳng định rõ ràng rằng căn bệnh này không lây qua tiếp xúc thông thường.

Họ cũng có thể lo ngại trước một số tác dụng phụ. Một số người đã quyết định trì hoãn việc tiêm loại vắc-xin này cho con trong những tháng đầu đời, trong khi một vài vắc- xin quan trọng hơn (chẳng hạn như ho gà và não mô cầu khuẩn) sẽ được tiêm trước tiên.

Tất nhiên, khi cô con gái tuổi vị thành niên của bạn bắt đầu có bạn trai và quyết định xăm mình do ấn tượng với hình xăm trên tay của cậu ta, đó là lúc bạn cần xem xét việc tiêm vắc-xin viêm gan B, nếu những mũi tiêm chủng khi cô bé còn nhỏ đã bị trì hoãn.

Những lựa chọn nên cân nhắc khi sử dụng loại vắc-xin viêm gan B

Một lựa chọn cho bạn là các loại vắc-xin kết hợp như Comvax hoặc Pediarix. Cha mẹ cũng có thể lựa chọn trì hoãn tiêm vắc-xin này. Trong trường hợp ấy, những đứa trẻ vị thành niên cần được tiêm hai liều vắc-xin Recombivax, cách nhau từ bốn đến sáu tháng, trong độ tuổi từ 11 đến 15 (nghiên cứu đã cho thấy lịch tiêm hai liều có thể đem lại hiệu quả tương tự cho nhóm tuổi này).