Tác dụng của tập thể dục với não bộ

Rất nhiều phương tiện truyền thông đã coi “việc ngồi nhiều có tác hại tương đương với hút thuốc lá”. Lý do rất chính đáng: Theo một bài phân tích tổng hợp và tổng quan tài liệu vào năm 2015 được đăng trên Tạp chí Annals of Internal Medicine, việc ít vận động có liên quan đến hiện tượng tử vong sớm với mọi nguyên nhân. Ngoài ra, vận động được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh tật và tử vong.

Nhiều phân tích quy mô lớn từng chứng minh rằng hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và u màng não.Tại sao vậy? Có thể, hoặc ít nhất một phần, là nhờ thể dục có tác dụng kiểm soát tuyệt vời đối với tình trạng viêm. Khi ít bị viêm mạn tính hơn, nguy cơ tế bào hoạt động bất ổn và chuyển thành ung thư cũng giảm đi.

Tập thể dục và chức năng điều hành của não bộ

Nếu những lợi ích sức khỏe chung của việc tập thể dục không đủ khiến bạn hứng thú, hãy cân nhắc điều này: Tập thể dục giúp cải thiện khả năng nhận thức. Chức năng điều hành cho phép chúng ta biến suy nghĩ thành hành động – rút kinh nghiệm quá khứ để ra quyết định trong hiện tại, tập trung vào thực tại với mục đích rõ ràng và cảm xúc sâu sắc, đồng thời xác định hành động hôm nay để đạt được kết quả mong muốn trong tương lai. Chức năng điều hành tốt phản ánh rằng vùng vỏ não trước trán của bạn đang khỏe mạnh. Và để có vùng vỏ não trước trán khỏe mạnh, bạn cần phải tập thể dục.

Tập thể dục và chức năng điều hành của não bộ

Động lực xã hội

Nếu việc tập thể dục giúp chúng ta sử dụng và củng cố vỏ não trước trán, nếu sự kết nối mạnh mẽ với vùng não bộ này là yếu tố cần thiết để tạo nên khả năng đồng cảm, thì kết luận rằng việc tập thể dục sẽ giúp ta dễ dàng kết nối và cảm thông hơn với người khác là hoàn toàn hợp lý. Dù vẫn chưa được xác nhận trong nghiên cứu, nhưng giả thuyết này được suy ra từ các thông tin có sẵn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tập thể dục có thể là một cách tuyệt vời để trở về với thiên nhiên và đón nhận ánh sáng mặt trời. Một hành động đơn giản như trò chuyện với bạn bè khi đi dạo buổi chiều cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Động lực xã hội của việc tập thể dục

Não bộ khỏe mạnh nhờ tập thể dục

Tập thể dục không chỉ thay đổi những mối liên kết thần kinh và những hoạt động phối hợp trong não bộ, mà còn tác động đến kết cấu thực thể của cơ quan này. Bạn hãy hình dung chất xám của não giống như máy tính, còn chất trắng giống như hệ thống dây cáp cho phép truyền tải tín hiệu điện. Chất trắng là con đường truyền thông tin nhanh chóng giữa các vùng não bộ. Khi chất trắng tăng lên về số lượng và hoạt động tích cực hơn, những mối liên kết trong não bộ cũng được củng cố.

(Trích từ cuốn sách “Thanh lọc não bộ” – Bác sĩ David Perlmutter, Austin Perlmutter, Kristin Loberg chấp bút)