Review cuốn sách Mật Mã Tiểu Đường

Tiểu đường được coi là một trong nhiều vấn đề sức khoẻ lớn đã và đang gia tăng nhanh chóng và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), đến năm 2045, sẽ có 629 triệu người mắc tiểu đường và chủ yếu là ở các nước thu nhập trung bình – thấp. Nghiên cứu tại Việt Nam chỉ ra rằng số người mắc tiểu đường ở nước ta đang tăng với tốc độ đáng báo động và tăng gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Chính vì vậy, tiểu đường trở thành mối quan tâm của nhiều người, trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều y bác sĩ và là chủ đề chính của nhiều chính sách y tế. Một số tiền khổng lồ đã được đổ vào việc nghiên cứu thuốc và các biện pháp y tế chữa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn chưa có loại thuốc hay biện pháp y tế nào có thể chữa dứt điểm bệnh tiểu đường đái tháo đường. Hiện nay, được các chuyên gia sức khoẻ coi tiểu đường là một bệnh lý mãn tính, đòi hỏi người bệnh phải dùng thuốc kéo dài để kiểm soát và duy trì tình trạng bệnh.

Tiếp nối sự thành công của Obesity Code, bác sĩ thận Jason Fung tiếp tục cho ra mắt cuốn sách Diabetes Code với mong muốn định dạng lại hiểu biết của mọi người về tiểu đường, nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh, từ đó giới thiệu hướng chữa trị hiệu quả. Trong cuốn sách này, bệnh nhân tiểu đường không chỉ có thể kiểm soát tình trạng bệnh mà thậm chí còn có thể đảo ngược nó nhờ chế độ ăn hợp lý. Mới nghe thì có vẻ viển vông, nhưng không phải tự nhiên, rất nhiều bác sĩ đầu ngành tại các quốc gia phát triển ghi nhận và đánh giá cao cuốn sách Diabetes Code của bác sĩ Jason Fung. Thậm chí, theo bác sĩ Carrie Diulus – Giám đốc chuyên môn của trung tâm điều trị cột sống thuộc bệnh viện tư Crystal, Hoa Kỳ – “Cuốn Diabetes Code nên nằm trên giá sách của mọi bác sĩ và bệnh nhân đang phải vật lộn với việc kiểm soát đường huyết”.

Cuốn sách Mật Mã Tiểu Đường

Trong những chương đầu tiên, tác giả tập trung làm rõ gốc rễ, nguyên nhân cũng như hậu quả của tiểu đường. Bằng sự thấu hiểu tuyệt vời, bác sĩ Jason Fung còn có năng khiếu trong việc giải thích những khái niệm khoa học phức tạp một cách rõ ràng và truyền tải một cách hoàn hảo nó qua những giai thoại. Từ đó, người đọc hiểu được mối quan hệ giữa glucose và insulin và làm sao mà hai thứ này không những gây ra béo phì và tiểu đường, mà còn gây ra hàng loạt các bệnh mãn tính khác. Về bản chất thì tiểu đường type 2 có thể được hiểu là một căn bệnh do có quá nhiều insulin, thứ mà cơ thể chúng ta tiết ra khi chúng ta ăn quá nhiều đường. Đóng khung vấn đề theo cách này là vô cùng hiệu quả bởi vì giải pháp trở nên rõ ràng ngay lập tức. Chúng ta phải hạ mức insulin của mình bằng cách giảm ăn đường và carbohydrate tinh chế (một dạng đường). Thế nhưng, ngược đời thay, một trong các biện pháp điều trị tiểu đường tuýp 2 phổ biến nhất là sử dụng insulin. Việc đưa thêm insulin vào cơ thể người bệnh khiến họ tăng cân và điều đó càng dễ làm bệnh nặng thêm. Chính vì vậy, khi các bệnh nhân chỉ chăm chăm sử dụng thuốc, bỏ qua vấn đề dinh dưỡng, cũng như giảm cân, họ vô tình bước đi trên con đường tưởng như chỉ có một chiều. Họ đâu biết rằng nếu nhìn sang phía bên kia, còn có một làn đường khác, dẫn họ về thể trạng sức khoẻ ban đầu, không cần phải dùng bất kỳ loại thuốc tiểu đường nào cả.

Đến đây, người đọc sẽ tự hỏi, vậy đâu là cách để điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường? Câu trả lời sẽ không phải là insulin, thuốc hạ đường huyết hay một chế độ ăn ít ca-lo và tập thể dục. Jason Fung một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và hiệu quả của các chế độ ăn giảm carbonhydrate và nhịn ăn gián đoạn. Đây là những cách hiểu quả để giảm cân, đồng thời chữa trị bệnh tiểu đường. Thực chất việc hạn chế và loại bỏ carbohydrate trong bữa ăn được coi là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh tiểu đường từ hơn 100 năm trước. Theo cuốn sách giáo khoa y học vào năm 1923 được viết bởi “cha đẻ của y học hiện đại”, Ngài Willian Osler, căn bệnh này có thể được định nghĩa là một căn bệnh trong đó “khả năng tận dụng carbohydrate thông thường bị suy yếu”. Tuy nhiên, khi thuốc insulin xuất hiện, lời khuyên đó đã thay đổi, khiến cho việc ăn nhiều carbohydrate lại một lần nữa trở thành điều bình thường. Trong cuốn sách, tác giả đã nêu ra những nghiên cứu cụ thể chứng minh tác dụng của việc kiêng ăn carbohydrate đối với bệnh nhân tiểu đường. Những bằng chứng khoa học đầy tính thuyết phục này sẽ khiến người đọc phải gật gù đồng tình.

Một lần nữa, bác sĩ Jason Fung đã lại khẳng định với độc giả khả năng viết văn lôi cuốn, dễ hiểu, đồng thời cũng khẳng định với các đồng nghiệp trong giới y khoa kiến thức sâu rộng của bản thân. Nếu ai đã đang và đang phải vật lộn chiến đấu với bệnh tiểu đường hay có những người mình yêu thương đang phải uống thuốc hạ đường huyết, tiêm insulin mỗi ngày, sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích và thú vị trong cuốn sách Diabetes Code. Qua từng trang sách, độc giả không chỉ có thể nâng cao kiến thức mà đồng thời cũng sẽ có những phút giây thư giãn, giải trí, qua những giai thoại hài hước được tác giả kể lại. Hy vọng rằng, qua cuốn sách, nhiều bệnh nhân sẽ có thể đảo ngược được tình trạng bệnh tiểu đường nói riêng và có một sức khỏe tốt hơn nói chung.

Dịch giả: Hồ Thu Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *