Những người đã tiêm vắc-xin có thể làm lây lan chủng virus delta như thế nào?

Các dữ liệu mới đây cho thấy chủng virus delta có thể lây lan dễ dàng hơn các chủng virus corona khác ở những người đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Tuy nhiên những câu hỏi quan trọng vẫn chưa có lời giải.

Khi các dữ liệu thực nghiệm chỉ ra rằng những người đã tiêm vắc-xin có thể chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã lạc quan một cách thận trọng. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng dù nhiều nghiên cứu có vẻ hứa hẹn, chúng được thực hiện trước khi chủng delta lây lan trên khắp thế giới. Giờ đây, báo cáo từ các quốc gia dường như xác nhận điều mà các nhà khoa học lo ngại: chủng delta dễ dàng lây lan ở những người đã tiêm vắc-xin hơn các chủng khác.

Dữ liệu từ các xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ, Anh và Singapore cho thấy những người đã tiêm vắc-xin mà bị nhiễm chủng delta có thể có lượng virus trong mũi nhiều như ở những người chưa tiêm vắc-xin. Điều này có nghĩa là dù vắc-xin có tác dụng bảo vệ, một phần những người đã tiêm vắc-xin có thể lây truyền chủng virus delta, việc này có thể làm tăng số ca mắc.

Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang trong nhà. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng vắc-xin COVID-19 có tác dụng bảo vệ khỏi việc bị ốm nặng và tử vong, nhưng dữ liệu về sự lây truyền của chủng delta cho thấy những người đã tiêm vắc-xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Kiểm tra khả năng lây truyền

Trong một nghiên cứu công bố trên medRxiv vào 11 tháng 8, các nhà khoa học đã xét nghiệm PCR cho 719 người từ 29/6 đến 31/7, trong đó 90% trong số 122 mẫu virus mà họ giải trình tự là chủng delta. Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy virus ở cả người đã và chưa tiêm vắc-xin.

Việc người đã tiêm vắc-xin có thể làm lây lan virus là có thực. Tuy nhiên, chúng ta chưa biết vai trò của họ trong tổng sự lây lan trong cộng đồng là gì.

Kiểm tra khả năng lây truyền của những người đã tiêm vắc-xin

Sự khác nhau về sinh học 

Trong số những trường hợp bị nhiễm đột phá (breakthrough), những người bị nhiễm chủng delta gần gấp ba lần so với tất cả các chủng khác cộng lại. Những bệnh nhân mắc chủng virus delta cũng thường phải nằm viện lâu hơn so với bệnh nhân mắc các chủng virus khác. Có khả năng là có sự khác nhau về sinh học.

Tuy nhiên, những người đã tiêm vắc-xin bị nhiễm virus chủng delta có thể lây truyền virus trong khoảng thời gian ngắn hơn. Theo các nhà nghiên cứu ở Singapore, theo dõi tải lượng virus mỗi ngày ở những người đã và chưa tiêm vắc-xin, tải lượng virus delta là tương đương ở hai nhóm trong tuần đầu tiên bị nhiễm virus, nhưng sau đó tải lượng virus giảm nhanh chóng ở nhóm đã tiêm vắc-xin.

Với tải lượng virus cao trong tuần đầu tiên bị nhiễm virus chủng delta, các biện pháp như đeo khẩu trang và rửa tay là quan trọng với tất cả mọi người, dù đã tiêm vắc-xin hay chưa.

Nguồn: Báo Nature