Người dân ở những vùng đất “trường thọ” nhất thế giới ăn gì hàng ngày?

Dưới đây là một số loại thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày của người dân ở các khu vực có nhiều người trường thọ nhất.

Blue Zones “vùng xanh” bao gồm 5 khu vực trên thế giới có mật độ người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao nhất thế giới. Những vùng này là Sardinia (Italia), Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (California).

Mỗi khu vực thường có các loại thực phẩm khác nhau nhưng dưới đây là những thực phẩm mà người sống thọ trên thế giới thường ăn thường xuyên mà bạn có thể tham khảo:

Quả bơ

Loma Linda là một thành phố thuộc hạt San Bernardino, California, Mỹ. Theo nghiên cứu, nguyên nhân giúp người dân nơi đây sống thọ là nhờ chế độ ăn uống, sinh hoạt và niềm tin tôn giáo. Đa số người dân ở thành phố là tín đồ của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm – một nhánh của đạo Tin Lành. Những người trong cộng đồng này cũng có chế độ ăn với đầy đủ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh.

Được biết, quả bơ là một thực phẩm chủ yếu của người dân ở Loma Linda. Loại quả này rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và chứa nhiều hơn 30% kali so với chuối. Quả bơ cũng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh đái tháo đường type 2.

Đậu

Đậu là thực phẩm phổ biến ở hầu hết các “vùng xanh”. Chúng cung cấp lượng chất xơ hữu ích và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Đậu mắt đen thường có trong chế độ ăn uống hàng ngày ở Ikaria, Hy Lạp. Loại đậu này đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư, đái tháo đường và tốt cho tim mạch.

Đậu đen là món ăn hàng ngày của người dân ở bán đảo Nicoya (Costa Rica)
Đậu đen là món ăn hàng ngày của người dân ở bán đảo Nicoya (Costa Rica)

Trong khi đó, người dân ở bán đảo Nicoya (Costa Rica) lại ăn đậu đen hàng ngày, cùng với gạo và bánh ngô. Đậu đen có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tỏi

Người dân đảo Okinawa (Nhật Bản) ăn tỏi thường xuyên. Theo National Geographic, tỏi là một trong những “loại thuốc tự nhiên” hữu hiệu nhất và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi.

Các nghiên cứu đã cho thấy, tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư.

Khoai

Khoai tây là thực phẩm chính của những người sống ở Ikaria (Hy Lạp), trong khi khoai lang tím phổ biến ở Okinawa (Nhật Bản). Khoai lang tím có chứa một hóa chất thực vật được gọi là anthocyanin, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ.

Mặc dù một số người cho rằng khoai tây không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao. Nhưng thực tế, chúng giúp người Ikaria (Hy Lạp) kiểm soát và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, đồng thời giữ cho mức huyết áp ổn định.

Dầu olive

Người Ikari (Hy Lạp) thích sử dụng dầu olive mỗi ngày. Nhiều người ở Địa Trung Hải – nơi sống của những người khỏe mạnh nhất trên thế giới, sử dụng thường xuyên loại dầu này.

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy, dầu olive nguyên chất mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nó giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có lợi cho sức khỏe tổng thể nhờ các đặc tính chống viêm.

Cá hồi

Trong cá hồi chứa nhiều acid béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong cá hồi chứa nhiều acid béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Cá hồi và các loại cá béo khác là thực phẩm quen thuộc của người dân vùng Loma Linda (Mỹ). Chúng có chứa hàm lượng cao acid béo omega-3 đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giảm mức độ viêm mạn tính.

Bánh mì men chua tự nhiên

Người dân ở Sardinia nước Ý ăn các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt, đậu gà và bánh mì men chua.

Bánh mì men chua được làm bằng lúa mì nguyên hạt và lợi khuẩn lactobacilli sống. Theo National Geographic, quá trình nướng bánh mì men chua của người Sardinia giúp biến đường và glucose thành acid lactic. Quá trình này làm giảm chỉ số đường huyết. Ăn loại bánh này giúp bạn no lâu hơn và lượng đường trong máu sẽ không tăng đột biến.

Cà chua

Người dân Sardinia cũng yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong khá nhiều món ăn. Cà chua có chứa lycopene – một chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt hơn, cà chua bi có chứa hàm lượng beta-carotene cao, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Link nguồn: https://suckhoecong.vn/cac-thuc-pham-nguoi-o-vung-dat-truong-tho-nhat-the-gioi-an-hang-ngay-d80649.html