Năm điều nên biết về sốt xuất huyết Dengue

Hiện nay vẫn còn nhiều người có những nhận thức không đúng về bệnh sốt xuất huyết Dengue dẫn đến những hậu quả khôn lường cho tính mạng. Dưới đây là năm điều nên biết về sốt xuất huyết Dengue để nhận diện, cách phòng tránh và điều trị khi bị mắc dịch sốt xuất huyết.

1. Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh có thể gây ra dịch lớn. Ở dạng nặng, bệnh có thể gây tử vong, đặc biệt là với trẻ em.

2. Dịch sốt xuất huyết Dengue thường vào thời gian nào?

Số ca mắc sốt xuất huyết Dengue thường tăng vào các tháng nóng, nhiều mưa.

Ở miền Nam và miền Trung, bệnh xuất hiện quanh năm.

Ở miền Bắc và Tây Nguyên, bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11.

Cứ khoảng 3-5 năm một lần lại có một vụ dịch sốt xuất huyết lớn.

Dịch sốt xuất huyết Dengue thường vào thời gian nào?

3. Chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể bị lây không?

Bệnh lây truyền qua muỗi vằn. Loại muỗi này mang virus khi hút máu người bệnh; sau đó chúng sẽ truyền virus cho người lành qua vết đốt.

Bệnh không lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, nên người chăm sóc bệnh nhân sẽ không bị lây. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh để muỗi đốt, vì muỗi có thể truyền virus từ người bệnh sang người lành.

4. Làm thế nào để phân biệt sốt xuất huyết Dengue với sốt do virus khác?

Trong giai đoạn nhiễm virus vào máu, triệu chứng của bệnh không quá khác biệt với các bệnh sốt virus khác. Khi đang có dịch sốt xuất huyết Dengue, cần chú ý đến các dấu hiệu sốt, đau đầu nhiều. Nếu có dấu hiệu nặng, cần đến cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh.

Xét nghiệm quan trọng nhất để hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết Dengue là xét nghiệm công thức máu. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị như truyền dịch, truyền máu… Xét nghiệm này có thể thực hiện được ở tất cả các bệnh viện và hầu hết các phòng khám khu vực.

5. Điều trị sốt xuất huyết Dengue ở đâu?

Ở giai đoạn 1, bệnh có triệu chứng và phương pháp xử trí tương tự sốt virus thông thường nên bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị tại nhà bằng thuốc kê đơn.

Giai đoạn 2 có thể xuất hiện nhiều biến chứng nặng nên cần được điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế.

Sốt xuất huyết Dengue hoàn toàn có thể được điều trị ở các tuyến cơ sở. Chỉ khi có biến chứng nặng như sốc Dengue gây suy đa tạng, hạ tiểu cầu gây chảy máu hoặc đe dọa chảy máu nghiêm trọng, bệnh nhân mới cần được chuyển đến các tuyến cao hơn.