Gặp gỡ “hộp đen” trong đầu của bạn

Ngay khoảnh khắc bạn đọc câu này, não của bạn đã phát ra một số lượng lớn các tín hiệu điện để lưu giữ sự sống trong bạn – thở, di chuyển, cảm nhận, nháy mắt và suy nghĩ. Một số thông tin được xử lý bởi hàng tỉ nơ-ron, đang di chuyển còn nhanh hơn tốc độ của xe đua. Não người là một bộ phận đáng kinh ngạc, một kỳ tích của tiến hóa. Người ta còn tranh cãi rằng có thể nó còn chứa nhiều kết nối hơn cả những
ngôi sao trong thiên hà mà ta biết hiện nay.

Các nhà khoa học đã từng nói rằng bộ não là một trong những thứ phức tạp nhất mà chúng ta từng khám phá ra; một trong số những người phát hiện ra DNA còn đi xa đến mức nói rằng bộ não “là biên giới cuối cùng và vĩ đại nhất. Bộ não giới hạn tâm trí”. Bộ não định hình chúng ta và thế giới mà chúng ta trải nghiệm. Nó tạo ra những trải nghiệm mỗi ngày của chúng ta, từ những thứ đem đến niềm vui, sự ngạc nhiên và sự kết nối với những người xung quanh, cho đến những khoảnh khắc phức tạp khi ta phải dựa vào bộ não để đưa ra những quyết định, kế hoạch đúng đắn và cả sự chuẩn bị cho tương lai phía trước. Nó còn kể chuyện khi ta ngủ thông qua những giấc mơ. Và nó biết cách thích nghi với các môi trường khác nhau, nhận biết thời gian, và hình thành những ký ức. Nó khá giống một kho lưu trữ nhận thức, dù chúng ta không hoàn toàn chắc chắn về điều đó. Các nhà khoa học thần kinh vẫn còn công việc rất khó khăn vì bộ não vẫn là một bí ẩn như thể nó là một hành tinh ở cách xa chúng ta hàng nghìn năm ánh sáng. Nó là một tạo vật nặng 1,5 kg bí ẩn nhất của cuộc sống. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn vừa phát hiện ra một loại tế bào thần kinh mới – tế bào rosehip – và vẫn chưa biết chức năng của nó. Dường như nó chỉ tồn tại trong não người chứ không có ở não của loài gặm nhấm, điều này lý giải vì sao có nhiều nghiên cứu não chuột lại không áp dụng được cho não người. Bộ não của chúng cũng có thể cực kỳ ích kỷ và đòi hỏi. Trong tổng lượng máu và khí oxy được sản xuất ra trong cơ thể chúng ta, bộ não dùng tới 20% dù nó chỉ nặng khoảng 2,5% trọng lượng cơ thể. Sẽ chẳng có sự sống nào nếu không có bộ não.

Đã đến lúc gặp gỡ hộp đen trong đầu bạn rồi. Cùng xem “hộp đen” trong đầu của bạn có gì đặc biệt trong cuốn sách Trí óc minh mẫn – Để não bộ sắc bén ở mọi lứa tuổi của Bác sĩ Sanjay Gupta nhé!

Cuốn sách "Trí óc minh mẫn – Để não bộ sắc bén ở mọi lứa tuổi"
Cuốn sách “Trí óc minh mẫn – Để não bộ sắc bén ở mọi lứa tuổi”