Đừng để việc mắc bệnh tiểu đường cản trở bạn khám phá thế giới

Bệnh tiểu đường khiến nhiều người e ngại đi du lịch.Tuy nhiên những bệnh nhân này vẫn có thể tận hưởng niềm vui khám phá khi tuân theo những hướng dẫn của BS Nuzhat Chalisa chia sẻ trong cuốn sách “Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng”.

Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng

Chuẩn bị cho chuyến đi 

Bạn hãy luôn mang theo người một bộ kit chăm sóc bệnh tiểu đường, bao gồm thông tin về bệnh sử và danh sách các loại thuốc và bệnh dị ứng của bạn. Đây sẽ là thông tin quý giá trong tình huống khẩn cấp. Hãy nhờ bác sĩ viết cho bạn một lá thư nêu rõ tất cả các loại thuốc, insulin, bút tiêm và kim tiêm, dụng cụ xét nghiệm và máy theo dõi glucose liên tục mà bạn cần mang theo bên người. Nhân viên an ninh ở sân bay có thể yêu cầu lá thư đó, đặc biệt là nếu bạn đang mang bút tiêm insulin, ống tiêm hay mũi kim tiêm bên mình. Luôn nạp đủ và mang thuốc theo bên người, đặc biệt là khi bạn đi du lịch nước ngoài. Công tác chuẩn bị này sẽ rất tiện nếu bạn đánh mất thuốc vì lý do nào đó. Và chuẩn bị những điều sau cho chuyến đi của mình:

 1. Đeo vòng tay định danh y tế

Bạn nên cân nhắc đeo vòng tay định danh y tế thông báo về bệnh tiểu đường và các bệnh mạn tính khác.

Trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như mức đường huyết thấp, vòng tay này sẽ cảnh báo cho đội ngũ y tế về bệnh tiểu đường của bạn. Nghiên cứu các lựa chọn thực phẩm lành mạnh ở điểm đến để bạn có thể chọn lựa một cách khôn ngoan. Bạn hãy kiểm tra trước thực đơn nhà hàng để xem liệu họ có thực đơn low carb hay không?

Đeo vòng tay định danh y tế

 1. Sửa soạn đồ đạc cho chuyến du lịch của bạn
 • Bạn hãy đóng gói ít nhất một nửa số thuốc của bạn trong túi đeo bên mình để bạn có thể dễ dàng lấy chúng; và để nửa còn lại trong một túi hành lý ký gửi. Theo cách này, nếu một hành lý bị thất lạc, bạn vẫn có một ít thuốc ở hành lý kia để sử dụng ngay;
 • Nếu đang dùng insulin, bạn nên soạn insulin vào hành lý xách tay vì hành lý ký gửi có thể phải tiếp xúc các mức nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều có thể khiến cho insulin mất tác dụng;
 • Hãy mang thêm một máy theo dõi đường huyết, viên nén đường và bộ kit glucagon để điều trị mức đường huyết thấp;
 • Mang theo một số đồ ăn nhẹ lành mạnh như thanh protein, bơ đậu phộng hoặc bánh quy giòn và một chai nước để phòng trường hợp bữa ăn của bạn bị trễ và bạn phải uống thuốc.
 1. Chọn chỗ ngồi của bạn

Khi di chuyển bằng đường hàng không, bạn nên chọn chỗ ngồi ở cạnh lối đi, việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đứng dậy đi vệ sinh hơn. Nếu mức đường huyết không được kiểm soát tốt, bạn có thể cần sử dụng phòng vệ sinh thường xuyên hơn. Điều này cũng sẽ cho phép bạn đứng dậy và tập thể dục bằng cách đi lên và đi xuống dọc theo lối đi một cách thường xuyên, đặc biệt là trong những chuyến bay dài.

 1. Nếu đi du lịch qua các múi giờ

Nếu bạn phải di chuyển qua các múi giờ và cần dùng insulin, hãy nhớ để ý những thay đổi về múi giờ. Hãy nhớ rằng việc du lịch về phía đông dẫn đến thời gian ban ngày ngắn hơn do vậy bạn sẽ dùng ít insulin hơn. Mặt khác, việc đi du lịch về phía tây có thể khiến cho ngày dài hơn nên bạn sẽ phải dùng thêm insulin.

Lời khuyên khi đi du lịch dành cho người bệnh tiểu đường

 • Mặc quần áo và đi giày rộng thoải mái. Bạn nên mang thêm giày đi bộ. Hãy đảm bảo bạn không bị rộp da khi đi bộ;
 • Hãy báo trước cho những người đi du lịch cùng bạn về bệnh trạng của bạn. Nếu bạn không đi du lịch cùng với gia đình hay bạn bè thân thiết biết rõ về bệnh trạng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn báo trước với một người đồng nghiệp, người dẫn đoàn hay người ngồi cạnh bạn về bệnh tiểu đường của mình;
 • Kiểm tra mức đường huyết của bạn thường xuyên hơn khi đi xa và uống thuốc đều đặn;
 • Hỏi công ty bảo hiểm của bạn về bảo hiểm chi phí y tế và điều trị khi ở nước ngoài;
 • Cân nhắc mua bảo hiểm du lịch;
 • Ghi nhãn tất cả các loại thuốc của bạn để đẩy nhanh việc thông quan kiểm tra an ninh;
 • Những người mắc bệnh tiểu đường được miễn quy tắc về lượng chất lỏng tối đa 100 ml;
 • Bệnh nhân tiểu đường được phép và khuyến khích giữ thuốc, carbohydrate tác dụng nhanh như nước trái cây, và gói gel để giữ insulin trong hành lý xách tay;
 • Đóng gói ít nhất một nửa số thuốc của bạn trong hành lý xách tay;
 • Đeo vòng tay định danh y tế.

Theo cuốn sách “Hiểu để kiểm soát bệnh tiểu đường và biến chứng”- BS Nuzhat Chalisa