Bệnh nhân tiểu đường có được ăn trái cây?

Ăn trái cây có thể là một cách tốt để làm giảm cơn đói và cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hầu hết các loại trái cây đều chứa đường. Câu hỏi đặt ra là liệu trái cây có thích hợp cho những người bệnh tiểu đường không.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho biết bất kỳ loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh tiểu đường, miễn là không gây dị ứng cho họ.

Trên thực tế, một nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ vào năm 2017 đã cho thấy ăn nhiều hoa quả giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt ngang nhau. Trái cây tươi hoặc đông lạnh tốt hơn trái cây đã qua chế biến như nước xốt táo hay  trái cây đóng hộp. Nguyên nhân do các loại trái cây chế biến này có thể được bổ sung đường. Và lượng đường cho thêm này có thể khiến đường huyết tăng đột biến.

Bài viết này sẽ trình bày những loại trái cây mà người bệnh tiểu đường nên ăn hoặc tránh. Đồng thời cũng giúp độc giả hiểu về mối quan hệ giữa trái cây và lượng đường trong máu.

I. Các loại trái cây cho bệnh nhân tiểu đường

Trái cây và chỉ số đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn trái cây một cách an toàn và phù hợp dựa trên chỉ số đường huyết.

Chỉ số đường huyết xếp các loại thực phẩm theo thang điểm từ 1 đến 100. Điểm càng cao, cơ thể hấp thu thực phẩm càng nhanh. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ tốt hơn cho việc kiểm soát đường huyết.

Dưới đây là các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và trung bình:

  Chỉ số đường huyết thấp Chỉ số đường huyết trung bình
Chỉ số đường huyết 29-49 50-69
Ví dụ Táo

Quả bơ

Mâm xôi đen

Anh đào

Bưởi

Đào

Mận

Dâu tây

Vả tây

Nho

Kiwi

Xoài

Cam

Nho khô

Chuối xanh

 

Các loại trái cây cho bệnh nhân tiểu đường

II. Trái cây cần tránh

Người bệnh tiểu đường không nên tránh trái cây, vì nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng. Một số nghiên cứu cho thấy ăn trái cây có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần chú ý đến việc lựa chọn trái cây.

Trái cây nhiều đường

Mặc dù trái cây có chỉ số đường huyết cao vẫn an toàn cho người bệnh tiểu đường, lượng ăn loại trái cây này vẫn cần được theo dõi. Hầu hết các loại trái cây không có chỉ số đường huyết cao, trừ một số loại sau:

  • Chuối chín trứng cuốc
  • Chà là khô
  • Dưa hấu
  • Dứa

Trái cây nhiều tinh bột

Một số người bệnh tiểu đường đã thực hiện chế độ ăn ít tinh bột để làm giảm tác động của loại dưỡng chất này lên đường huyết.

Điều đáng chú ý là các loại trái cây có hàm lượng tinh bột cao vẫn có thể chứa ít tinh bột hơn các loại đồ ăn nhẹ ít dinh dưỡng khác. Ví dụ, một quả chuối lớn chứa khoảng 30 g tinh bột, trong khi một chiếc bánh muffin sô cô la chứa khoảng 55 g.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên tập trung vào việc hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột khác trước khi cắt giảm trái cây.

III. Tôi nên ăn bao nhiêu trái cây?

Hầu hết hướng dẫn y khoa đều khuyến nghị người lớn và trẻ em ăn 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày. Điều này vẫn có thể được áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, một nửa bữa ăn nên là rau không chứa tinh bột thay vì trái cây. Một nửa còn lại nên là nguồn cung cấp protein và tinh bột nhiều chất xơ, chẳng hạn như đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Nhiều chuyên gia cũng khuyên mỗi bữa ăn nên bao gồm chất béo lành mạnh để làm tăng cảm giác no và tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa và vitamin.

Một khẩu phần trái cây có kích cỡ tương đương với quả bóng chày. Với các loại trái cây cỡ nhỏ như mâm xôi, một khẩu phần tương đương với 1 cốc (tức là đựng vừa trong cốc dung tích khoảng 240 ml).

Đối với trái cây đã qua chế biến, chẳng hạn như nước sốt táo và nước ép trái cây, một khẩu phần là nửa cốc. Và đối với trái cây khô như nho khô và anh đào, một khẩu phần là lượng đựng vừa trong là 2 muỗng canh (mỗi muỗng canh khoảng 15 ml).

Đối với các loại rau, ăn đa dạng các loại có thể là một cách tuyệt vời để hấp thụ các chất dinh dưỡng phù hợp và thưởng thức hương vị phong phú.

1.Lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường

Ăn đủ chất xơ có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt khi được ăn cả vỏ hoặc cùi. Hàm lượng chất xơ và nước cao trong nhiều loại trái cây có thể giúp tạo cảm giác no lâu.

Chế độ ăn có đủ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Béo phì có liên quan đến tiểu đường type 2.

Bởi vì trái cây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, chúng là một lựa chọn tốt để đưa vào chế độ ăn. Nhưng hãy cân nhắc hạn chế lượng trái cây chế biến sẵn trong thực đơn, chẳng hạn như nước sốt táo và nước ép trái cây, vì chúng đã bị loại bỏ chất xơ.

Các lợi ích sức khỏe khác của trái cây

Những bệnh nhân tiểu đường nên có một chế độ ăn uống cân bằng để có đủ năng lượng và duy trì cân nặng hợp lý. Một số loại trái cây có nhiều đường, chẳng hạn như dưa hấu, nhưng vẫn có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh nếu được ăn vừa phải.

Trái cây cũng có thể dùng để thay thế kẹo và các loại thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng thấp. Hầu hết các loại trái cây đều có nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo và natri. Trái cây cũng thường chứa các chất dinh dưỡng mà các loại thực phẩm khác không có.

Chuối chứa kali và tryptophan, một axit amin quan trọng. Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam và bưởi, rất giàu những chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C.

Các lợi ích sức khỏe khác của trái cây

2.Mẹo dinh dưỡng

Để đạt được 5 khẩu phần trái cây và rau quả được khuyến nghị mỗi ngày, hãy cố gắng ăn trái cây và rau quả trong suốt cả ngày.

Dưới đây là một mẹo giúp lập kế hoạch ăn uống:

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt rất dễ bổ sung vào bữa ăn. Hãy thêm chanh vào hải sản, nước sốt hoặc trà đá. Hoặc bạn có thể tự làm nước hoa quả bằng cách cho các lát cam quýt vào bình nước và để qua đêm.

Quả mọng

Quả mọng rất ngon khi ăn tươi. Hoặc nấu quả mọng tươi hoặc đông lạnh với khoảng 15-30 ml nước, để lửa vừa cho đến khi xốt sệt. Một khẩu phần ăn là nửa cốc xốt.

Táo

Táo là một loại trái cây phổ biến. Chúng là nguyên liệu ngon cho bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Khi nấu chín, táo có hương vị đậm hơn.

Bạn có thể thử ướp táo với một lượng nhỏ mật ong và gia vị, sau đó nướng lên. Cuối cùng, rắc óc chó hoặc hồ đào giã lên táo. Mặc dù món tráng miệng này có chứa một ít mật ong, nhưng nó là món ăn thay thế lành mạnh nhiều loại bánh táo nướng.

Quả bơ có nhiều chất béo, nhưng đó lại là loại chất béo không bão hòa đơn có lợi cho cơ thể.

Bạn có thể cắt lát hoặc nghiền quả bơ rồi trộn với rau thơm để làm xốt chấm, chẳng hạn như xốt guacamole. Bạn cũng có thể thêm chanh để tăng cường hương vị.

3.Tóm tắt

Một số loại trái cây như chuối chín trứng cuốc có chỉ số đường huyết cao; người bệnh tiểu đường nên tránh hoặc tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Bạn cũng nên hạn chế ăn trái cây đã qua chế biến, đóng hộp hoặc sấy khô vì chúng được thêm đường.

Tuy nhiên, trái cây vẫn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và nó giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn nên giảm các loại thực phẩm có đường khác trước khi giảm lượng trái cây trong khẩu phần.

Theo Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *