Đột quỵ: Nghiên cứu lớn cho thấy những loại chất béo và nguồn thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh

  • Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật, và việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Mối quan hệ giữa các loại và các nguồn chất béo khác nhau, nguy cơ đột quỵ còn ít được hiểu rõ.
  • Một nghiên cứu lớn cho thấy việc tiêu thụ chất béo thực vật, chất béo không bão hòa đa và dầu thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Những người tham gia tiêu thụ nhiều chất béo động vật không phải sữa, thịt đỏ và thịt đỏ đã qua chế biến có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm trong 4 thập kỷ qua, nhưng đây vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật cơ thể và tổn thương não lâu dài. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc phòng ngừa đột quỵ.

Thực hiện một lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ví dụ, một nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng duy trì một lối sống lành mạnh tổng thể có thể giảm nguy cơ đột quỵ đến 80% theo một nghiên cứu xem xét các yếu tố lối sống, chẳng hạn như tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, không hút thuốc, uống rượu vừa phải và duy trì cân nặng tối ưu.

Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh là một thành phần quan trọng trong các chiến lược phòng ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác, chỉ có 22% của các cá nhân ở Hoa Kỳ tuân theo các khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về một chế độ ăn uống lành mạnh.

Lời khuyên về chế độ ăn uống đáng tin cậy để giảm nguy cơ đột quỵ nói chung bao gồm tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu chất xơ, giàu rau, trái cây, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm và cá, đồng thời hạn chế tiêu thụ carbohydrate, muối và thịt đỏ. Trong một thời gian dài, lời khuyên để ngăn ngừa đột quỵ cũng bao gồm giảm tiêu thụ chất béo.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng việc tiêu thụ một số loại chất béo và tổng lượng chất béo ăn vào có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.

Nhiều nghiên cứu điều tra mối liên quan giữa việc hấp thụ các loại chất béo khác nhau, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa, và nguy cơ đột quỵ đã đưa ra kết quả không nhất quán. Hơn nữa, rất ít nghiên cứu đã kiểm tra chất béo từ các nguồn thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như sữa, thịt, v.v., có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ như thế nào.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard gần đây đã điều tra mối liên quan giữa các loại và nguồn chất béo khác nhau và nguy cơ đột quỵ. Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Fenglei Wang, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Harvard, nói với Medical News Today:

“Chúng tôi phát hiện ra rằng ăn nhiều chất béo thực vật và chất béo không bão hòa đa có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn, trong khi ăn nhiều chất béo động vật không từ sữa hơn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Phát hiện của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của việc xem xét các nguồn chất béo khi kiểm tra mối liên quan giữa lượng chất béo và nguy cơ đột quỵ ”.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra toàn diện mối liên hệ của tổng chất béo, các loại chất béo khác nhau (chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa hoặc chất béo chuyển hóa) và chất béo từ các nguồn thực phẩm khác nhau (thực vật, sữa, hoặc thực phẩm động vật không phải sữa) với nguy cơ đột quỵ, ”Tiến sĩ Wang nói thêm.

Tiến sĩ Ka Kahe, một giáo sư tại Đại học Columbia, NY, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng đã nói chuyện với MNT. Tiến sĩ Kahe nói, “Mối liên hệ giữa lượng chất béo và nguy cơ đột quỵ vẫn còn gây tranh cãi. Nghiên cứu quy mô lớn này mang lại những hiểu biết mới về vấn đề phức tạp này và chỉ ra rằng các loại chất béo và nguồn chất béo đều quan trọng ”.

Kết quả sẽ được trình bày tại hội nghị Khoa học của AHA.

Các loại chất béo trong chế độ ăn uống và nguy cơ đột quỵ

Các loại chất béo trong chế độ ăn uống và nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu dọc được thu thập như một phần của Nghiên cứu sức khỏe y tá (NHS) và Nghiên cứu theo dõi các chuyên gia y tế (HPFS).

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu y tế và lối sống từ 73.867 nữ y tá đăng ký vào NHS được thu thập trong thời gian theo dõi từ năm 1984-2016. Tương tự, dữ liệu từ HPFS bao gồm các thông tin tương tự được thu thập từ 43.269 chuyên gia chăm sóc sức khỏe nam giới từ năm 1986-2016.

Những người tham gia nghiên cứu không có chẩn đoán bệnh tim mạch hoặc ung thư tại thời điểm ghi danh. Nhìn chung, 63% người tham gia là nữ và 97% trong số họ là người da trắng.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về lượng chất béo và loại và nguồn chất béo bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm.

Những người tham gia nhận được bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm 4 năm một lần, bắt đầu từ năm 1984 đối với những người tham gia NHS và 1986 đối với những người tham gia HPFS.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng 6.189 người đã bị đột quỵ trong thời gian theo dõi dựa trên bản tự báo cáo của những người tham gia, mà một bác sĩ sau đó đã xác nhận.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa loại chất béo và nguy cơ đột quỵ nói chung. Họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo động vật từ các nguồn không phải sữa có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Ngược lại, những người tham gia tiêu thụ nhiều chất béo thực vật hoặc chất béo không bão hòa đa có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa chất béo từ các nguồn thực phẩm khác nhau và nguy cơ đột quỵ. Họ phát hiện ra rằng tiêu thụ thịt đỏ và thịt đỏ đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi ăn dầu thực vật có liên quan đến nguy cơ thấp hơn.

Tiêu thụ chất béo bão hòa không liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Wang lưu ý rằng “các hiệp hội có thể khác nhau đối với chất béo bão hòa từ thực phẩm thực vật, sữa hoặc động vật không sữa. Đối với các bước trong tương lai, các danh mục tốt hơn sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách các loại và nguồn chất béo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh”.

Bởi vì những người tham gia nghiên cứu là người da trắng áp đảo, kết quả nghiên cứu có thể không khái quát cho tất cả các nhóm dân tộc và chủng tộc.

Nguồn: Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *