Bạn có thể mắc 2 chủng virus corona cùng một lúc?

  • Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một nghiên cứu ca bệnh bất thường, trong đó một phụ nữ lớn tuổi chưa tiêm vắc-xin tử vong sau khi nhiễm 2 chủng virus SARS-CoV-2.
  • Khi biến thể delta lan rộng ở Mỹ và nhiều người quay trở lại cuộc sống bình thường, khả năng nhiễm hai chủng virus tăng lên nếu một người chưa được tiêm vắc-xin ở trong một đám đông.
  • Vắc-xin COVID-19 có hiệu quả cao chống lại mọi biến thể và hầu hết những người nhập viện do COVID-19 hiện nay là những người chưa tiêm vắc-xin.

Sau nghiên cứu ca bệnh về người phụ nữ chưa tiêm vắc-xin phát hiện ra rằng người này đã nhiễm cả biến thể alpha và beta được trình bày ở Đại hội Vi sinh lâm sàng & bệnh truyền nhiễm châu u (ECCMID 2021), các chuyên gia khẳng định rằng hoàn toàn có thể mắc hai biến thể COVID-19.

Vào ngày 3/3, một người phụ nữ nhập viện ở Bỉ để điều trị vết thương do bị ngã. Sau khi được khám, người phụ nữ này được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại thời điểm đó, người này không có triệu chứng của COVID-19 nhưng sau đó nhanh chóng xuất hiện vấn đề hô hấp và tử vong sau đó 5 ngày.

Khi mẫu bệnh phẩm được kiểm tra bằng xét nghiệm PCR, các bác sĩ phát hiện ra rằng người này đã nhiễm hai chủng COVID-19 khác nhau là alpha và beta.

Bác sĩ Anne Vankeerberghen thuộc OLV Hospital tại Aalst, Bỉ nói: “Đây là một trong những trường hợp đầu tiên được ghi chép về việc nhiễm hai biến thể cần quan tâm của SARS-CoV-2. Cả hai biến thể này đều đang lưu hành tại Bỉ ở thời điểm đó. Nên có khả năng là người phụ nữ này bị nhiễm hai chủng virus khác nhau từ hai người khác nhau. Không may là chúng ta không biết người này đã bị nhiễm virus như thế nào.”

Không phải lần đầu tiên phát hiện việc nhiễm hai chủng virus cùng lúc

Các trường hợp nhiễm hai virus cùng lúc đã được phát hiện, mặc dù các chuyên gia tin rằng trường hợp ở Bỉ là trường hợp đầu tiên được ghi nhận cho đến nay.

Các nhà khoa học ở Brazil đã báo cáo rằng hai bệnh nhân đã mắc hai biến thể COVID-19 vào đầu năm nay, một trong các biến thể đó là gamma.

Một thiếu niên mới được điều trị ở Bồ Đào Nha dường như nhiễm một loại COVID-19 thứ hai trong khi đang hồi phục nhiễm COVID-19 trước đó.

Các nhà nghiên cứu viết: “Việc bị nhiễm đồng thời ở giai đoạn đầu có thể là do mức độ nặng của bệnh COVID-19 trên bệnh nhân vốn khỏe mạnh này, và việc nhiễm SARS-CoV-2 kéo dài.

Không phải lần đầu tiên phát hiện việc nhiễm hai chủng virus cùng lúc

Chìa khóa tiêm phòng cho vấn đề nhiễm trùng đồng thời

Bác sĩ Nikhil Bhayani, chuyên gia bệnh truyền nhiễm lại Texas Health Resources đã giải thích vấn đề này.

Ông nói: “Chúng ta đang biết thêm những điều mới về những biến thể này mỗi ngày. Theo CDC, biến thể delta là chủng phổ biến ở Mỹ”.

Ông giải thích rằng khi các biến thể mới xuất hiện, virus trở nên dễ lây truyền hơn và tăng khả năng khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Khi được hỏi liệu việc nhiễm đồng thời nhiều chủng có trở thành một vấn đề với những người chưa tiêm phòng trong mùa cúm sắp tới hay không, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin.

Ông lưu ý rằng các vắc-xin hiện tại có thể bảo vệ chống lại các biến thể đã được phát hiện cho đến nay.

“Dù vậy bạn nên nhớ rằng nhiễm ‘đột phá’ có thể xảy ra với người đã tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, có khả năng là bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn.”

Người dân ở nơi có tỉ lệ tiêm vắc-xin thấp có nguy cơ cao hơn

Theo bác sĩ Natalia Gutierrez tại Texas Health Resources, những nơi có tỉ lệ tiêm vắc-xin thấp dễ có khả năng gặp trường hợp các ca mắc tăng cao.

Bà cũng lưu ý rằng nhiều người e ngại tiêm vắc-xin, vì nhiều lý do khác nhau, và những nơi có tỉ lệ tiêm vắc-xin thấp chịu ảnh hưởng nặng hơn bởi đại dịch này.

“COVID đã tỏ ra là biến đổi không ngừng. Mỗi khi chúng ta nghĩ là mình đã làm tốt hơn, một biến thể mới lại xuất hiện. Chúng ta cũng đang gặp phải các vấn đề toàn cầu. Vì thế trừ khi chúng ta tấn công nó bằng một nỗ lực toàn cầu, nếu không chúng ta sẽ mất nhiều thời gian để có thể cải thiện.”

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/yes-you-can-contract-2-coronavirus-strains-at-the-same-time-what-to-know

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *