FDA đã phê duyệt liệu pháp kháng thể cho người phơi nhiễm COVID-19

Các nhà quản lý đã cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể cho những người có nguy cơ cao do bị phơi nhiễm SARS-CoV-2.
Phương pháp điều trị này hoạt động bằng cách gắn kháng thể đơn dòng vào virus corona khi nó mới đi vào cơ thể và ngăn không cho virus xâm nhập các tế bào và nhân lên.

Các chuyên gia lưu ý rằng phương pháp này không thay thế được cho việc tiêm vắc-xin.

FDA đã phê duyệt một phương pháp điều trị dùng kháng thể đơn dòng gọi là REGEN-COV để sử dụng khẩn cấp. Phương pháp điều trị này được sử dụng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi phơi nhiễm SARS-CoV-2 và có nguy cơ cao bị COVID-19 thể nặng.
Quan chức FDA nêu trong một bức thư gửi công ty sản xuất sản phẩm này: “Có lý do để tin rằng REGEN-COV có thể có hiệu quả khi dùng dự phòng sau phơi nhiễm COVID-19 ở những người có nguy cơ cao phát triển thể nặng, bao gồm cả nhập viện và tử vong. Khi dùng trong những trường hợp này, các lợi ích đã biết và tiềm năng của REGEN-COV lớn hơn những rủi ra đã biết và tiềm tàng của sản phẩm này.”

Các chuyên gia lưu ý rằng phương pháp này không thay thế được cho việc tiêm vắc-xin.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Vanderbilt ở Tennessee, nói rằng việc sử dụng kháng thể đơn dòng là một công cụ quan trọng để chiến đấu với COVID-19. “Chúng ta đã chú ý rất nhiều đến vắc-xin, việc có một tác nhân trị liệu khác là rất tốt vì rõ ràng là có rất nhiều người bị mắc bệnh và chuyển nặng do loại virus này, và chúng ta có thể sử dụng mọi sự trợ giúp mình có.”

“Khi bạn đã bị nhiễm virus, bạn sẽ được đánh giá các điều kiện rủi ro khiến bạn dễ bị bệnh nặng hơn. Nếu bạn thuộc nhóm đó, bạn sẽ được sử dụng kháng thể đơn dòng. Có thể bạn chỉ có các triệu chứng nhẹ, nhưng vấn đề là ngăn chặn sự phát triển của bệnh thành thể nặng hơn.”

Những người được cho là có nguy cơ cao bao gồm những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin, người bị suy giảm miễn dịch và những người sống ở nhà dưỡng lão.

Tấn công virus từ sớm

Kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách gắn vào các phần virus SARS-CoV-2 và giúp hệ miễn dịch đáp ứng tốt hơn.
Hiện nay, có ba loại kháng thể đơn dòng đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Việc sử dụng kháng thể đơn dòng giúp ngăn căn bệnh này tiến triển thành thể nặng.

Tiến sĩ Schaffner giải thích: “Tiến triển của bệnh đi qua hai giai đoạn. Đầu tiên, virus rời khỏi họng và phế quản, đi vào phổi và được vận chuyển nhờ máu đến các hệ cơ quan khác. Tại thời điểm này, virus xâm nhập các tế bào và bắt đầu gây rối loạn các cơ quan. Khi điều này xảy ra, hệ miễn dịch cảu bạn được báo động, nó nhận ra virus là ‘lạ’ và bắt đầu tăng cường hoạt động để tấn công virus.”

Tuy nhiên, khi các tế bào miễn dịch nhân lên, hệ miễn dịch có thể hoạt động quá mức và gây viêm phổi và các tổn thương khác ở phổi.

Nó giống như chiến dịch đánh bom ở thành phố. Bạn cố ném bom và kẻ địch nhưng cùng lúc lại gây thiệt hại cho dân thường.
Schaffner lưu ý: “Những kháng thể đơn dòng này hoạt động ở giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh vì chúng tự gắn vào virus và ngăn virus xâm nhập tế bào, nhân lên và lan ra trong cơ thể. Chúng là khẩu súng nhắm vào giai đoạn đầu tiên của căn bệnh, ngăn căn bệnh tiến triển thành giai đoạn hai, do đó bạn tránh được đáp ứng miễn dịch quá mức.”

Không phải là thứ thay thế cho vắc-xin

Khi đưa ra hướng dẫn cho REGEN-COV, FDA nói rằng kháng thể đơn dòng không nên được coi là sự thay thế của vắc-xin.
Điều quan trọng là mọi người tiếp tục tiêm vắc-xin là không nên cho là kháng thể đơn dòng sẽ có sẵn để giúp họ nếu có phơi nhiễm virus.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tiêm vắc-xin rất nhanh, dễ dàng, hiệu quả và an toàn. Vậy thì tại sao lại không sử dụng nó!

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/fda-quietly-authorizes-antibody-treatment-for-covid-19-exposure-heres-how-it-works

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *