Bạn có nên cho con sử dụng vắc-xin cúm không?

Để trả lời cho câu hỏi: Bạn có nên cho con sử dụng vắc-xin cúm không? Thì trong cuốn sách “Vắc-Xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” bác sĩ Robert W. Sears đã đưa ra những lý do dưới đây giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về loại vắc-xin này.

Lí do sử dụng loại vắc-xin này

Về mặt lí thuyết, người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính được hưởng lợi nhiều nhất từ vắc-xin cúm, vì cúm sẽ gây bệnh nghiêm trọng và có thể là cả tử vong ở nhóm người này. Trẻ sơ sinh trong hai năm đầu đời cũng gặp rủi ro nhiều hơn một chút so với trẻ lớn tuổi hơn và người trưởng thành khỏe mạnh. Cũng theo lí thuyết, khả năng nhiễm bệnh của những nhóm người có nguy cơ cao có thể được hạ xuống bằng cách tiêm chủng cho những người khỏe mạnh sống cùng nhà.

Những người có tiền sử bị cúm nặng sẽ thường xuyên được tiêm vắc-xin cúm để tránh mắc bệnh trong tương lại. Việc trụ cột gia đình mắc cúm và phải nghỉ việc vài ngày có thể gây ra gánh nặng tài chính. Nếu một em bé bị mắc cúm, cha hoặc mẹ của bé sẽ phải nghỉ ở nhà để chăm sóc. Mặc dù bệnh cúm hiếm khi dẫn đến tử vong ở trẻ em nhưng nó có thể gây ra những biến chứng cần nhập viện. Việc tiêm vắc- xin cúm hằng năm sẽ làm giảm khả năng xảy ra tình trạng này.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc-xin là rất hiếm gặp. Nghiên cứu đã cho thấy việc phòng ngừa bệnh cúm cũng làm giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng tai. Đây có thể là một lí do tốt để tiêm vắc-xin cúm cho những em bé thường xuyên bị nhiễm trùng tai.

Lí do sử dụng loại vắc-xin cúm

Lí do khiến một số người không lựa chọn loại vắc-xin này

Một số cha mẹ không muốn cho đứa con mình cũng như chính bản thân tiêm loại vắc-xin này vì nó có khả năng cao gây ra những triệu chứng giống như bệnh cúm. Mặc dù những phản ứng đó không phải là bệnh cúm thực sự, nhưng việc bị sốt và đau nhức toàn thân trong vài ngày cũng gây ra sự khó chịu tương tự. Ngoài ra, nguy cơ sốt co giật ở trẻ dưới hai tuổi cũng là một nỗi lo.

Vắc-xin cúm là loại có hiệu quả thấp nhất trong số tất cả các vắc-xin. Theo trang web của CDC, hiệu quả trung bình của loại vắc-xin này trong 14 năm qua chỉ là khoảng 40%; thậm chí có năm mức độ hiệu quả chỉ là 10%.

Những lợi ích về mặt lí thuyết được nhắc đến ở trên chưa được các nghiên cứu xác minh. Một số nghiên cứu đã cho thấy vắc-xin cúm có ít hiệu quả ở người cao tuổi hơn so với thanh niên. Các nghiên cứu cũng chưa chứng minh được rằng vắc-xin này có hiệu quả ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một nghiên cứu quy mô lớn của Cochrane Review (xem Tài liệu tham khảo, phần Các nghiên cứu về tỉ lệ tử vong thật sự của cúm và sự thiếu hiệu quả của vắc-xin cúm) đã kết luận rằng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh được rằng vắc-xin cúm có hiệu quả ở trẻ dưới hai tuổi, đồng thời các nghiên cứu hiện hành đã chứng minh rằng mức độ hiệu quả của nó ở người cao tuổi là rất thấp. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chưa chứng minh được khả năng ngăn ngừa sự lây truyền của loại vắc-xin này. Dường như lợi ích chính của nó chỉ dừng ở việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người bị nhiễm, những người được tiêm phòng vẫn sẽ mắc và truyền bệnh cho người khác.

Những người mẹ đang cho con bú và thường xuyên ở nhà thường có quan niệm rằng con của họ có nguy cơ mắc các bệnh như cúm thấp hơn. Họ đã đúng. Số ca tử vong ở trẻ sơ sinh hằng năm do bệnh cúm là rất
thấp. Mặc dù những trường hợp này luôn gây đau lòng, nhưng một số cha mẹ cho rằng nguy cơ vẫn thấp đến mức có thể từ chối tiêm chủng.

Nếu không thể tiếp cận với vắc-xin cho trẻ em không chứa thủy ngân, một số bậc cha mẹ có thể tiêm vắc-xin cúm vào năm tiếp theo.

Một số phụ nữ mang thai có thể rất cẩn trọng và bỏ qua loại vắc-xin này vì hiện tại chưa có đủ các bằng chứng từ nghiên cứu về mức độ an toàn cũng như thành phần hóa học của nó, nhất là ở các nhãn hiệu có chứa thủy ngân.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về việc vắc-xin cúm chứa nhiều hóa chất hơn phần lớn các vắc-xin khác. Bệnh cúm ít khi khiến trẻ trên hai tuổi phải nhập viện. Một số cha mẹ cảm thấy việc tiêm vắc-xin hằng năm sau khi trẻ đã lớn là không cần thiết.

Các bậc cha mẹ cho rằng căn bệnh này ít nguy hiểm hơn vì con họ có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus. Tuy nhiên, loại thuốc này chủ yếu được chỉ định cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, dễ mắc cúm nghiêm trọng hơn.