Bạn đã hiểu về các tác dụng phụ của vắc-xin?

Cũng như các loại thuốc, mỗi loại vắc-xin đều có tác dụng phụ. Một số loại vắc-xin có ít tác dụng phụ và phản ứng gây ra cũng nhẹ hơn, trong khi những loại khác có thể bao gồm nhiều ảnh hưởng không mong muốn. May mắn thay, các phản ứng nghiêm trọng là hiếm gặp và vắc-xin rất an toàn với phần lớn trẻ em. Mỗi loại vắc-xin đều có tờ Tài liệu đi kèm, trong đó mô tả những tác dụng phụ có thể xảy ra. Dưới đây là những thông tin về tác dụng phụ của vắc-xin theo ba khía cạnh, như được đề cập trong Tài liệu đi kèm và bản Thông tin về vắc-xin của CDC:

1. Tác dụng phụ thông thường được coi là sẽ xảy ra và nhìn chung không gây tác hại.

Chúng bao gồm các phản ứng tại chỗ như đau nhức, ửng đỏ, sưng tấy tại chỗ tiêm, và các phản ứng toàn thân như sốt, quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn, lơ mơ…

Tác dụng phụ của vắc-xin thông thường được coi là sẽ xảy ra và nhìn chung không gây tác hại

2. Các phản ứng nghiêm trọng tuy hiếm gặp, nhưng đã được chứng minh là có liên quan với vắc-xin trong quá trình thử nghiệm ban đầu về độ an toàn hay trong quá trình nghiên cứu sau đó.

Chúng bao gồm sốt cao, co giật, viêm não, dị ứng nghiêm trọng, phản ứng tự miễn… Bất kì loại vắc-xin nào cũng có khả năng dẫn đến phản ứng nghiêm trọng, ở phần này của mỗi chương, tôi sẽ chỉ liệt kê những phản ứng nghiêm trọng đã được biết là có liên quan đến loại vắc-xin được nhắc tới. Ở Chương 15, tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về các phản ứng nhẹ và nghiêm trọng.

3. Các phản ứng trong quá trình giám sát vắc-xin sau khi đưa ra thị trường

Những tác dụng phụ này được phát hiện nhờ báo cáo của cha mẹ hay người chăm sóc y tế thông qua VAERS, Hệ thống báo cáo về tác dụng phụ của vắc-xin, kể từ khi loại vắc-xin đó được chấp thuận và sử dụng rộng rãi. Khi một phản ứng nhất định được báo cáo đủ nhiều, nó sẽ được bổ sung vào tờ Tài liệu đi kèm. Những phản ứng này chưa chắc đã liên quan đến vắc-xin, một số có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chúng bao gồm một loạt các phản ứng tại chỗ và toàn thân.