Vitamin D giúp chống lại tình trạng bệnh nghiêm trọng và tử vong do Covid 19

Một nghiên cứu mới từ Đại học Trinity College Dublin và Đại học Edinburgh về mối liên hệ giữa vitamin D và COVID-19 đã phát hiện ra bức xạ tia cực tím B (UVB), chìa khóa để sản sinh vitamin D qua da, quanh nơi ở của một người trong những tuần trước khi nhiễm COVID-19, có thể giúp chống lại bệnh nặng và tử vong. Bài báo đã được đăng trên tạp chí Scientific Reports ngày 14 tháng 9 năm 2021.

Các nghiên cứu trước đây cũng từng cho thấy sự liên quan giữa thiếu hụt vitamin D với việc tăng nguy cơ với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn. Tương tự, một số nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa thiếu hụt vitamin D và COVID-19, nhưng có thể những tác động này bị nhiễu bởi trên thực tế là các bệnh khác như béo phì, tuổi cao hoặc bệnh mãn tính cũng có liên quan với lượng vitamin D thấp.

Để khắc phục điều này, các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng vitamin D cần thiết về mặt di truyền, điều không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như nhân khẩu học, sức khỏe và lối sống thông qua thông tin từ hơn một trăm gen xác định tình trạng của Vitamin D.

Vitamin D giúp chống lại tình trạng bệnh nghiêm trọng và tử vong do nhiễm Covid 19

Phương pháp ngẫu nhiên Mendel là một phương pháp phân tích cụ thể cho phép các nhà nghiên cứu điều tra xem liệu vitamin D và COVID-19 có thể có quan hệ nhân quả hay không bằng cách sử dụng dữ liệu di truyền. Một số nghiên cứu trước đó đã cố gắng điều này nhưng không thành công. Điều này có thể do nguồn cung cấp vitamin D quan trọng nhất đối với đại chúng là bức xạ UVB từ mặt trời đã bị bỏ qua.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã cùng nhau xem xét mức độ vitamin D dự đoán về mặt di truyền và mức độ dự đoán bằng tia UVB. Gần 500 nghìn người ở Anh đã tham gia vào nghiên cứu và bức xạ UVB môi trường xung quanh trước khi nhiễm COVID-19 được đánh giá riêng cho từng người tham gia. Khi so sánh hai biến số, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng so với dự đoán về mặt di truyền, mối tương quan với nồng độ vitamin D đo được trong tuần hoàn mạnh hơn gấp ba lần đối với mức vitamin D dự đoán bằng tia UVB.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bức xạ UVB môi trường xung quanh nơi ở của một cá nhân trước khi nhiễm COVID-19 có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ nghịch với việc nhập viện và tử vong. Điều này cho thấy rằng vitamin D có thể giúp bảo vệ khỏi nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Ngoài ra, trong khi các kết quả từ phân tích ngẫu nhiên Mendel vẫn chưa có kết luận, một số dấu hiệu về tác động tiềm năng đã được ghi nhận. Do mối liên hệ tương đối yếu giữa mức độ vitamin D được dự đoán về mặt di truyền được sử dụng để phân tích ngẫu nhiên Mendel, có thể số trường hợp trong nghiên cứu hiện tại vẫn quá nhỏ để xác định một cách thuyết phục về mối liên hệ nhân quả, nhưng các nghiên cứu lớn hơn trong tương lai có thể trả lời cho vấn đề này.

Giáo sư Lina Zgaga, Phó Giáo sư Dịch tễ học, Trường Y, Đại học Trinity, nhà nghiên cứu cấp cao của nghiên cứu này cho biết:

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng về việc vitamin D có thể giúp làm giảm nguy cơ COVID-19 nặng. Cần tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thiết kế phù hợp về việc bổ sung vitamin D riêng cho Covid 19 là rất quan trọng. Từ giờ cho tới lúc đó, chắc chắn nên bổ sung và bảo vệ cơ thể khỏi việc thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là với mùa đông sắp tới, bởi chi phí rẻ và an toàn.”

Evropi Theodoratou, Giáo sư Dịch tễ học Ung thư và Sức khỏe Toàn cầu, Đại học Edinburgh, thành viên nghiên cứu này cho biết:

“Vì vẫn chưa có các liệu pháp hiệu quả cao chống lại COVID-19, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải có tư duy mở với các kết quả mới nổi từ các nghiên cứu nghiêm ngặt về vitamin D.”

Tiến sĩ Xue Li, một nhà nghiên cứu về nghiên cứu từ Đại học Chiết Giang nói:

“Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ việc bổ sung vitamin D không chỉ để duy trì sức khỏe của cơ và xương trong thời gian phong tỏa mà còn cả vì những lợi ích tiềm năng liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19.”

Nguồn: https://scitechdaily.com/more-evidence-that-vitamin-d-protects-against-severe-covid-19-disease-and-death/