Tự kháng thể liên quan đến gần một phần năm số ca tử vong do COVID

Các tự kháng thể tấn công các interferon loại 1 đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu quốc tế lớn, các kháng thể chống lại các yếu tố của hệ miễn dịch của chúng ta là nguyên nhân chính gây ra bệnh nặng và tử vong sau khi nhiễm SARS-CoV-2 ở một số người. Những tự kháng thể này (còn được gọi là rouge antibody) cũng xuất hiện với một tỷ lệ nhỏ ở những người khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh – và tỷ lệ xuất hiện của chúng tăng lên theo tuổi tác, điều này có thể giúp giải thích tại sao người cao tuổi có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 thể nặng.

Các phát hiện này được công bố vào ngày 19 tháng 8 trên tạp chí Science Immunology, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ một quan sát được thực hiện bởi cùng một nhóm nghiên cứu vào tháng 10 năm ngoái. Dẫn đầu bởi nhà miễn dịch học Jean-Laurent Casanova tại Đại học Rockefeller ở New York, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 10% những người bị COVID-19 thể nặng có các tự kháng thể tấn công và chặn các interferon loại 1, các phân tử protein trong máu có vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh nhiễm virus.

Aaron Ring, nhà miễn dịch học tại Trường Y Yale ở New Haven, Connecticut, cho biết: “Báo cáo ban đầu từ năm ngoái có lẽ là một trong những báo cáo quan trọng nhất về đại dịch. Những gì họ đã làm trong nghiên cứu mới này thực sự là tìm hiểu xem mức độ phổ biến của các kháng thể này trong dân số nói chung – và hóa ra chúng phổ biến một cách đáng kinh ngạc”.

Tự kháng thể liên quan đến gần một phần năm số ca tử vong do COVID 19

Nhóm nghiên cứu quốc tế tập trung vào việc phát hiện các tự kháng thể có thể vô hiệu hóa nồng độ interferon thấp hơn, phù hợp hơn về mặt sinh lý. Họ đã nghiên cứu 3.595 bệnh nhân từ 38 quốc gia với COVID-19 thể nặng, có nghĩa là những người này ốm đến mức được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Nhìn chung, 13,6% những bệnh nhân này có tự kháng thể, với tỷ lệ dao động từ 9,6% những người dưới 40 tuổi lên đến 21% những người trên 80 tuổi. 18% những người đã chết vì căn bệnh này cũng có tự kháng thể.

Casanova và các đồng nghiệp của ông nghi ngờ rằng những kháng thể xấu này là nguyên nhân, chứ không phải là hậu quả, của COVID-19 thể nặng. Có những gợi ý chỉ ra điều này – trước đó nhóm đã phát hiện ra rằng các tự kháng thể hiện diện ở khoảng 4 trong số 1.000 người khỏe mạnh có mẫu được thu thập trước đại dịch. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cá nhân bị đột biến gen làm gián đoạn hoạt động của interferon loại 1 có nguy cơ mắc bệnh đe dọa tính mạng cao hơn.

Để xem xét thêm mối liên hệ này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các tự kháng thể trong một bộ sưu tập khổng lồ các mẫu máu được lấy từ gần 35.000 người khỏe mạnh trước đại dịch. Họ phát hiện ra rằng 0,18% trong số những người từ 18 đến 69 tuổi đã tồn tại các tự kháng thể chống lại interferon loại 1 và tỷ lệ này tăng lên theo tuổi tác: các tự kháng thể xuất hiện ở khoảng 1,1% ở những người từ 70 đến 79 tuổi và 3,4% ở những người trên 80 tuổi.

Casanova nói: “Có một sự gia tăng lớn về tỷ lệ hiện mắc bệnh” theo độ tuổi. “Điều này phần lớn giải thích nguy cơ cao bị COVID thể nặng ở những người thuộc nhóm dân số cao tuổi.” Ông nói thêm rằng những phát hiện này có ý nghĩa lâm sàng rõ ràng và đề nghị rằng các bệnh viện nên kiểm tra bệnh nhân về các tự kháng thể này, cũng như các đột biến liên quan đến việc chặn các interferon loại 1. Điều này có thể xác định những người có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19, giúp các bác sĩ điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.

Theo Ring, một mẫu gồm hơn 30.000 người là “quá lớn để có thể bỏ qua”. “Nó chỉ cho thấy rằng đây là điều mà chúng ta cần phải suy nghĩ.” Ông nói thêm rằng các nhà nghiên cứu hiện nên xem xét liệu các tự kháng thể có đóng một vai trò nào đó trong việc thúc đẩy các bệnh truyền nhiễm khác hay không. Nhóm của Ring đã tìm thấy bằng chứng về các tự kháng thể chống lại các thành phần khác nhau của hệ miễn dịch ở những người mắc COVID-19 và hiện ông và các đồng nghiệp đang nghiên cứu thêm. Ring nói: “Tôi nghi ngờ rằng chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu ở bề mặt.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *