Thuốc xịt mũi chứa kháng thể có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID

Các nhà khoa học tạo ra một kháng thể lai có thể nhanh chóng giảm lượng virus SARS-CoV-2 trong phổi ở chuột bị nhiễm virus.

Một lần xịt mũi với một kháng thể thiết kế cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các biến thể của coronavirus SARS-CoV-2 – ít nhất là ở chuột.

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, các nhà khoa học đã phát triển các kháng thể để điều trị COVID-19. Hiện nay, một số kháng thể như vậy đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, và một số ít đã được các cơ quan quản lý ở Mỹ và các nơi khác cho phép sử dụng khẩn cấp.

Tuy nhiên, với các bác sĩ, phương pháp điều trị bằng kháng thể không phổ biến lắm, Zhiqiang An, một kỹ sư kháng thể tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston, cho biết. Điều đó một phần là do những chất này được cung cấp qua đường truyền tĩnh mạch chứ không phải trực tiếp đến đường hô hấp, nơi chủ yếu tìm thấy virus – vì vậy cần đến liều lượng cao để chúng có hiệu quả. Một thách thức khác là sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 dường như kháng lại một số kháng thể hiện có.

Thuốc xịt mũi chứa kháng thể có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID-19

An và các đồng nghiệp của mình đã bắt đầu nghiên cứu để tạo ra một loại kháng thể có thể đưa trực tiếp vào mũi. Họ đã kiểm tra một thư viện các kháng thể từ người khỏe mạnh và tập trung vào những kháng thể có khả năng nhận ra một thành phần của SARS-CoV-2 mà virus sử dụng để bám vào và xâm nhập vào tế bào. Trong số các ứng cử viên đầy hứa hẹn có kháng thể IgG, loại kháng thể này xuất hiện tương đối chậm sau khi bị nhiễm trùng nhưng được điều chỉnh chính xác để phù hợp với mầm bệnh xâm nhập.

Nhóm nghiên cứu đã gắn các đoạn IgG nhắm mục tiêu SARS-CoV-2 vào một loại phân tử khác: kháng thể IgM, là loại kháng thể phản ứng đầu tiên và nhanh chóng đối với một loạt các bệnh nhiễm trùng. Các IgM được thiết kế có tác dụng “trung hòa” mạnh hơn nhiều đối với hơn 20 biến thể của SARS-CoV-2 so với chỉ các IgG. Nhóm nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Nature khi nhỏ vào mũi chuột sáu giờ trước hoặc sáu giờ sau khi nhiễm trùng, các IgM được thiết kế đã làm giảm mạnh số lượng virus trong phổi của loài gặm nhấm hai ngày sau khi nhiễm bệnh.

Guy Gorochov, nhà miễn dịch học tại Đại học Sorbonne ở Paris, cho biết công trình này là một “kỳ công lớn của kỹ thuật”. Nhưng ông nói thêm rằng có những câu hỏi mở, chẳng hạn như những kháng thể này sẽ tồn tại trong người bao lâu.

An hình dung những kháng thể này như một loại mặt nạ hóa học có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai đã phơi nhiễm SARS-CoV-2 và như một tuyến phòng thủ bổ sung cho những người có thể không được bảo vệ đầy đủ bằng vắc-xin. Vì các phân tử IgM tương đối ổn định, nên việc bào chế chúng thành thuốc xịt mũi mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc và giữ lại để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp có thể khả thi, An cho biết thêm.

IGM Biosciences, một công ty công nghệ sinh học ở Mountain View, California, đã hợp tác trong nghiên cứu của An, sẽ kiểm tra kháng thể này trong các thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn: https://www.nature.com/articles/d41586-021-01481-2