Sữa bò có thật sự làm tăng dị ứng?

Dị ứng là phản ứng của hệ miễn nhiễm với protein lạ xâm nhập vào cơ thể qua ăn uống hay hít thở. Sữa bò, trứng gà, thịt cá, đậu nành, đậu phộng… có protein, nên cũng có thể gây dị ứng với một số người nào đó.

Còn vì sao, cùng một loại thực phẩm, người này bị dị ứng, người khác lại không bị, cho đến nay khoa học chưa giải thích được.

Tuy nhiên, ở đây BS Shinya cho rằng, uống sữa bò hoặc ăn các sản phẩm từ sữa “làm tăng khả năng bị dị ứng” (với những thực phẩm khác). Kết luận này được rút ra từ các số liệu lâm sàng của bác sĩ Shinya (nhưng không đưa ra số liệu).

BS Hiromi Shinya nói tiếp: “…Kết quả này trùng với kết quả của nghiên cứu gần đây về dị ứng. Nghiên cứu này chỉ ra rằng nếu người mẹ uống sữa bò hay các sản phẩm từ sữa trong thời gian mang thai, con sinh ra dễ mắc bệnh dị ứng hơn.”

Chẳng cần phải khi còn là thai nhi, em bé bú sữa mẹ cũng có thể bị dị ứng, nếu bà mẹ ăn những thứ có thể hấp thu qua sữa mà em bé không ưng. Chúng sẽ làm mình làm mẩy (bị dị ứng) cho đến khi bà mẹ ngưng ăn thứ mà chúng… “cấm”. Bọn nhóc tí tẹo “khó nết” này chiếm khoảng 0,5%, theo số liệu y tế của Mỹ.

Sữa bò có thật sự làm tăng dị ứng? 1

BS Shinya còn đi xa hơn nữa khi cho rằng: “Tuy nhiên, đã có nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng sữa bò không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh dị ứng mà còn là nguyên nhân hình thành nên các căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh máu trắng, tiểu đường… Những nghiên cứu này bạn dễ tìm trên mạng internet.”

Có rất nhiều nghiên cứu (bài bản) về thực phẩm, ăn thứ này có lợi, ăn thứ kia có hại… chẳng hạn uống sữa và rủi ro tăng ung thư tiền liệt tuyến. Đó là mối liên hệ được quan sát thấy, chứ không phải là tương quan nhân quả.

Với nhận định sữa làm tăng khả năng dị ứng, hoặc bà mẹ uống sữa bò trong thời gian mang thai, con sanh ra dễ mắc bệnh dị ứng, thì quan sát thấy có liên quan, nhưng chưa chắc đã là nguyên nhân. BS Shinya chơi bài đánh tráo, biến mối liên hệ thành tương quan nhân quả. Đó là kết luận vội vàng.

Trường hợp khác, BS Shinya thuật lại: “Ở Nhật Bản 30 năm gần đây, số người bị dị ứng, dị ứng phấn hoa cũng tăng lên nhanh chóng… Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị dị ứng, nhưng theo tôi (Shinya) nguyên nhân đầu tiên là do từ những năm 1960, sữa bò được đưa vào khẩu phần ăn trong trường học.”

Đây mới chỉ là giả thuyết của riêng bác sĩ, thưa BS Shinya. Xin đừng biến giả thuyết thành hiện thực khi chưa có đủ bằng chứng khoa học.

Trích từ cuốn sách ” Một nửa sự thật – Nhận định về “Nhân tố enzyme” của BS Hiromi Shinya” của tác giả: Vũ Thế Thành, TS.BS Trần Phạm Chí, BS. Phạm Nguyên Quý