Sự khác nhau giữa mũi tiêm nhắc lại và mũi tiêm bổ sung

Mũi tiêm bổ sung và mũi tiêm nhắc lại là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn. Chúng được dùng cho hai nhóm đối tượng khác nhau có nhu cầu khác nhau.

Liều bổ sung

Nhu cầu tiêm tiêm liều thứ vắc-xin Covid-19 thứ ba cho những người bị suy giảm miễn dịch chính là hệ quả của nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện ở những người này.

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ trường Y tế Công Cộng UTHealth, George Delclos cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người bị suy giảm miễn dịch không sinh đáp ứng đủ tốt với phác đồ vắc xin hiện tại. Liều bổ sung sẽ tăng khả năng đạt được đầy đủ khả năng phòng ngừa Covid 19.”

Danh sách những người thuộc nhóm này bao gồm bệnh nhân ung thư; người được ghép tạng, ghép tế bào gốc và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người bị suy giảm miễn dịch; người nhiễm HIV giai đoạn tiến triển hoặc không được điều trị, và những ai đang thường xuyên sử dụng corticosteroid liều cao hoặc những loại thuộc ức chế miễn dịch khác.

Sự khác nhau giữa mũi tiêm nhắc lại và mũi tiêm bổ sung 1

Liều nhắc lại

Liều nhắc lại áp dụng cho những người đã tiêm đủ mũi cơ bản, có phản ứng miễn dịch đầy đủ, nhưng khả năng phòng Covid-19 đã giảm xuống theo thời gian.

Giáo sư Declos nhấn mạnh rằng bất kể khả năng phòng Covid-19 suy giảm đến đâu, liệu trình hai mũi tiêm vẫn có hiệu quả.

Ông cho biết: “Hiện tại phác đồ hai mũi vắc-xin vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong.”

Mũi tiêm nhắc lại thường được sử dụng cho nhiều loại vắc-xin dùng cho trẻ em, chẳng hạn như vắc-xin sởi hay thủy đậu. Những loại vắc-xin này đã được thiết kế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Thời gian giữa các liều có thể tính bằng tháng hoặc năm.

Kết luận

Mặc dù đã có những trường hợp mắc Covid-19 ở những người được tiêm chủng đầy đủ, tuy nhiên bệnh chỉ ở thể nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Giáo sự Delos nói: “Nhìn chung, mũi tiêm nhắc lại và bổ sung đều có chung một mục đích là bảo vệ sức khỏe con người. Nếu bạn chưa tiêm, xin hãy đi tiêm phòng để giúp kiểm soát Covid-19 trong hiện tại và tương lai.”

Ngoài ra Giáo sư Delclos còn khuyên mọi người cần duy trì những biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và vệ sinh tay thường xuyên.

Nguồn: utphysicians.com

Người dịch: Mai Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *