Khô miệng: Tăng uống nước, hạn chế đồ ăn cay nóng, ăn đồ ăn mát, giảm đồ ăn ngọt, nhai kẹo cao su không đường suốt cả ngày.
Đau miệng họng: Xay nhuyễn thức ăn, tránh thức ăn thô và khô làm trầy xước niêm mạc, tránh loại hoa quả giàu axit, giữ nhiệt độ phòng không quá nóng.
Thay đổi vị giác:
- Tránh sử dụng dụng cụ ăn uống bằng kim loại, thay vào đó sử dụng dụng cụ ăn uống bằng nhựa hoặc thủy tinh.
- Sử dụng đồ ăn theo mùa.
- Sử dụng gia vị có mùi thơm như: tỏi, hành, rau thơm, gia vị.
- Có thể sử dụng một ít đường hoặc muối để tăng hương vị. Ví dụ: cho một ít đường vào thức ăn mặn để tăng hương vị.
Nôn, buồn nôn:
- Chia nhỏ bữa.
- Luôn mang thực phẩm khô để ăn vặt như: bánh quy, bánh mì, ngũ cốc khô…
- Tránh thực phẩm có mùi mạnh, nhiều dầu mỡ.
- Chọn thực phẩm mát, ít cay, ít ngọt, không chiên rán.
- Nhai thực phẩm có vị dễ chịu trong miệng như kẹo bạc hà, kẹo không đường, gừng…
- Tránh uống đồ uống có gas. Thay thế bằng trà gừng, nước dừa….
Theo cuốn sách “Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” – Nhiều tác giả thuộc Tổ chức Y học Cộng đồng