Loại kháng thể tiềm ẩn khả năng trung hòa nhiều biến thể SARS-CoV-2

  • Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn một chục các loại kháng thế chống SARS-CoV-2 được phân lập từ người từng mắc bệnh. Họ tìm kiếm loại kháng thể không bị mất tác dụng trước những biến thể mới và có thể chống lại đa đang virus đường hô hấp.
  • Họ đã phát hiện được một kháng thể tiềm năng mang tên S2E12. Nó cho thấy hiệu quả tốt trong việc chống lại một loạt các virus đường hô hấp và có thể là một hàng rào tốt ngăn chặn virus vượt qua miễn dịch. 
  • Một trong số các kháng thể được nghiên cứu tên là S2H97. Nó có khả năng ngăn chặn tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột thí nghiệm khi loài vật này được cho sử dụng kháng thể dự phòng hai ngày trước khi bị phơi nhiễm.

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện các kháng thể có thể mang khả năng trung hòa một loạt các biến thể SARS-CoV-2 và các loại virus corona khác.

Họ hy vọng rằng với công trình được đăng tải trên tạp chí Nature có thể giúp phát triển phương pháp điều trị cho cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại, cũng như các đại dịch trong tương lai.

Kháng thể là cơ chế miễn dịch của cơ thể người nhằm chống lại các tác nhân lạ như vi khuẩn và virus trong máu. Khi được hình thành, kháng thể gắn kết với các tác nhân ngoại loại, hay còn gọi là kháng nguyên. Quá trình liên kết này sẽ khơi mào phản ứng miễn dịch của cơ thể và huy động các tế bào khác chống lại kháng nguyên xâm nhập. 

Các nhà khoa học cũng có thể tạo ra kháng thể trong môi trường thí nghiệm. Ba liệu pháp kháng thể đơn dòng có khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 gắn kết với tế bào người đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp: 

  • bamlanivimab kết hợp với etesevimab
  • casirivimab kết hợp với imdevimab
  • sotrovimab

Riêng casirivimab kết hợp với imdevimab đã được phê duyệt sử dụng tại Vương quốc Anh. 

Theo Tiến sĩ  William Schaffner, người được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và người có nguy cơ cao mắt bệnh nặng – bao gồm cả những người trên 65 tuổi và có hệ miễn dịch suy giảm – nên trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng biện pháp điều trị kháng thể đơn dòng.

Tiến sĩ Schaffner – giáo sư y học tại Khoa Bệnh truyền nhiễm, Trường Y khoa thuộc Đại học Vanderbilt tại Nasville, Tennessee, Mỹ – không tham gia vào nghiên cứu được nhắc đến ở trên. 

“[Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng] được thiết kế nhằm ngăn tình trạng nhiễm trùng nhẹ trở thành nghiêm trọng,” ông cho hay. “Nói cách khác, bạn vừa [nhiễm virus], nhưng giờ bạn có thể được nhận một loại thuốc có thể giúp [bạn] tránh khỏi nhập viện và mắc bệnh nặng.”

Dẫu vậy, một số loại kháng thể đơn dòng sẽ mất hiệu quả khi các loại virus đột biến. Vào ngày 27/8/2021, FDA đã thay đổi chính sách cấp phép của mình với bamlanivimab kết hợp etesevimab.

FDA quy định rằng sự kết hợp kháng thể trên chỉ được sử dụng ở các bang, vùng lãnh thổ và khu vực tài phán có dữ liệu cho thấy tần suất biến thể kháng lại nó là từ 5% trở xuống. 

Kháng thể có hiệu lực và độ bao phủ rộng

Kháng thể có hiệu lực và độ bao phủ rộng

Giờ đây, một nhóm lớn các nhà nghiên cứu hợp tác cùng nhau đã nhận ra rằng:

  • SARS-CoV-2 rất có khả năng sẽ tiếp tục tiến hóa, cho phép nó có thể thoát khỏi ảnh hưởng của phương pháp điều trị kháng thể.
  • Các virus corona khác ở người sẽ tiếp tục tiến hóa.
  • Virus có thể thường xuyên chuyển từ một loài sang loài khác.

Vì những lý do trên, họ bắt tay vào làm việc theo hướng phát triển kháng thể và vắc-xin “mạnh mẽ với sự tiến hóa của virus”.

Để làm được điều đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn một chục các kháng thể kháng SARS-CoV-2 được phân lập từ những người từng nhiễm SARS-CoV-2 hoặc hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS-CoV). Họ tìm kiếm bất cứ thứ gì khó bị mất hiệu quả khi virus đột biến, đồng thời có tác dụng đối với một loạt các virus đường hô hấp. 

Các nhà khoa học đã xác định được kháng thể S2E12 có khả năng tác động trên diện rộng và có thể là một hàng rào tốt ngăn chặn virus vượt qua miễn dịch.

S2H97 là một kháng thể khác được nghiên cứu. Nó có khả năng liên kết tốt với mọi virus đường hô hấp và ngăn chặn tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột thí nghiệm khi loài vật này được cho sử dụng kháng thể dự phòng hai ngày trước khi bị phơi nhiễm.

Nguồn: Medicalnewstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *