Đau nhói vùng tim, hồi hộp, khó thở do xơ vữa động mạch, cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Xơ vữa động mạch là tình trạng lòng động mạch bị hẹp do các mảng xơ vữa được tạo thành từ sự lắng đọng cholesterol, các chất béo, calci, fibrin và một số chất khác làm hạn chế dòng chảy của máu. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có đột quỵ.

Xơ vữa động mạch không chỉ làm hẹp động mạch, giảm lượng máu lưu thông đến các cơ quan của cơ thể mà còn có thể gây bít tắc mạch máu khi hình thành các cục máu đông gây tắc, chẹn dòng chảy của máu giàu oxy. Khi sự ách tắc này xảy ra trên hệ thống động mạch cảnh sẽ gây đột quỵ, tổn thương não.

Tình trạng xơ vữa động mạch xảy ra ở mọi độ tuổi và mọi đối tượng. Nhưng đặc biệt nhiều ở người ngoài 45 tuổi và những người có bệnh lý nền như huyết áp cao, mỡ máu cao và mắc các bệnh về tim mạch. Đây còn được xếp vào nhóm là nhóm có nguy cơ cao. Khi một người có nhiều yếu tố nguy cơ cùng lúc thì càng dễ đưa đến xơ vữa mạch máu. Trong khi mỡ máu cao dễ dẫn đến xơ vữa động mạch thì tăng huyết áp chính là thủ phạm làm gia tăng đáng kể nguy cơ của đột quỵ và gây tử vong sớm trên toàn thế giới.

Đau nhói vùng tim có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ
Đau nhói vùng tim có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ

Khi mắc xơ vữa động mạch, những người huyết áp cao, mỡ máu cao, có các bệnh tim mạch luôn có các cơn đau ngực, hồi hộp, khó thở. Lý do bởi khi quá trình xơ vữa diễn ra kéo dài trong nhiều năm với sự tích tụ từ các mảng bám vào lòng mạch, làm thành mạch dày lên, cứng lại, mất tính đàn hồi và làm giảm lượng máu đến cơ tim. Lúc này, tim buộc phải làm việc trong môi trường thiếu oxy, từ đó gây đau thắt ngực. Sự xuất hiện của mảng xơ vữa cũng làm tăng cao nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Do vậy, nếu không kịp thời khơi thông mạch máu, cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ sẽ xảy ra và đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Người mỡ máu cao bị xơ vữa động mạch có những cơn đau thắt ngực không thường xuyên, thời gian ngắn, tự mất đi, không cần điều trị nhưng có thể tái diễn bất cứ lúc nào. Cơn đau thắt ngực thường xuất hiện khi gắng sức và giảm khi nghỉ. Người mắc có những dấu hiệu bất thường như: buồn nôn, đau đầu, vã mồ hôi tự nhiên, hoa mắt chóng mặt, bứt rứt trong người, thở ngắn hồi hộp.

Với người huyết áp cao, mỡ máu cao, người có bệnh tim mạch mắc xơ vữa động mạch có các triệu chứng như trên cần hết sức cẩn thận và đề phòng vì các chuyên gia cho rằng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời còn có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Chủ động phòng ngừa đột quỵ ở người bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao, có bệnh tim mạch bị xơ vữa mạch máu, điều quan trọng là phải khắc phục tích cực và kiên nhẫn những bệnh sẵn có; thay đổi lối sống lành mạnh hơn như không uống bia rượu, không thút thuốc lá; giữ đời sống tinh thần vui tươi, lạc quan; Đi khám bác sỹ đều đặn theo định kỳ.

Điều quan trọng nữa là phải ngăn chặn tình trạng xơ vữa mạch máu, ngăn hình thành các cục máu đông. Để làm được điều này, bạn nên dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sỹ và sử dụng các thực phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu lên não, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

Link nguồn: https://suckhoecong.vn/dau-nhoi-vung-tim-hoi-hop-do-xo-vua-dong-mach-va-nguy-co-dot-quy-d80941.html