Tết là dịp để nghỉ ngơi, nhưng không vì vậy mà chúng ta lơi là chế độ ăn uống.
Ăn quá nhiều, ăn sai bữa
Ăn uống thất thường, không đúng bữa; ăn nhiều bữa, nhiều món; ăn nhiều thịt, ít rau đều là những yếu tố khiến khẩu phần ăn mất cân đối. Điều này rất nguy hại đối với người mắc bệnh gút, tăng huyết áp…
Bên cạnh đó, thời gian nghỉ ngơi trong dịp Tết dài hơn bình thường, vận động cơ thể ít hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn. Việc ăn quá nhiều đường bột, chất béo, nhiều đạm động vật chính là thủ phạm gây tăng cân, gia tăng tái phát bệnh mạn tính.
Không ăn rau xanh
Ngày Tết, nhiều gia đình bỏ quên đi các món rau xanh. Ăn ít rau xanh có thể gây nên nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, thiếu các vi chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ…
Vì vậy, bữa ăn ngày Tết cần được bổ sung nhiều rau xanh, vừa chống ngán, vừa có lợi cho sức khỏe.
Uống quá nhiều bia rượu, nước ngọt
Một chút rượu bia chúc Tết có thể giúp tinh thần phấn chấn, làm tăng nhịp tim và sức co bóp cơ tim, giúp lưu thông máu nhịp nhàng hơn.
Tuy nhiên, uống quá nhiều sẽ làm mất khả năng làm chủ bản thân, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông và đặc biệt gây hại cho những người bị xơ gan, gút, tim mạch…
Còn nước ngọt có ga chứa quá nhiều đường và không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Ăn thực phẩm không lành mạnh
Ngày xuân, các món ăn sẵn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích… trở nên phổ biến. Như các thực phẩm này chứa lượng muối và mỡ cao, không tốt cho người bị huyết áp cao. Thêm vào đó, những sản phẩm này nên được mua ở nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để tránh mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ăn vặt quá nhiều
Ăn nhiều đồ ngọt như mứt, bánh kẹo là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng cân quá nhiều.
Các loại hoa quả sấy dù được làm từ hoa quả tự nhiên, nhưng thật ra lại có hàm lượng đường cao và cần tránh ăn quá nhiều.
Nguồn: Báo Pháp luật