8 loại thực phẩm Tết bệnh nhân tiểu đường cần tránh

Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh nhiều loại thực phẩm, đặc biệt vào dịp Tết.

  1. Bánh, kẹo

Bánh, kẹo là “kẻ thù” số một của những người mắc bệnh tiểu đường. Những thứ đồ ngọt này sẽ khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát, làm tình trạng tiểu đường nghiêm trọng hơn.

  1. Mứt, trái cây sấy

Trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có hàm lượng đường cao. Bên cạnh đó, các loại mứt dừa, mứt gừng còn được chế biến và tẩm thêm đường. Chính vì vậy, chúng cũng gây hại cho bệnh nhân tiểu đường không kém gì bánh, kẹo ngọt.

Mứt, trái cây sấy là 1 trong 8 loại thực phẩm Tết bệnh nhân tiểu đường cần tránh

  1. Nước ngọt có ga

Loại thức uống này rất hấp dẫn, nhưng lại cần tránh với bệnh nhân tiểu đường. Lượng đường cao và chất bảo quản trong nước ngọt có ga không những tác động xấu đến đường huyết mà còn ảnh hưởng đến thận và gan.

  1. Thịt đỏ

Đồ Tết hiện đại thường có cả thịt bò, thịt bê, thịt cừu. Chúng được chứng mình là chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong máu. Lượng cholesterol LDL cao trong các loại thịt này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khoa học đã ước tính thịt bò, thịt cừu, xúc xích làm tăng 26-40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  1. Tinh bột

Bánh chưng, cơm trắng, xôi nếp là những món không thể thiếu trong dịp Tết. Nhưng chúng chứa nhiều tinh bột, loại dưỡng chất mà người bệnh tiểu đường cần tránh. Nguyên nhân là do chúng làm rối loạn chuyển hóa insulin, khiến đường huyết khó ổn định.

  1. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Da của gia cầm, thịt đông, lòng xào củ quả là những món ăn chứa lượng chất béo bão hòa lớn. Chất béo bão hòa là yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người mắc tiểu đường.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa là 1 trong 8 loại thực phẩm Tết bệnh nhân tiểu đường cần tránh

  1. Thực phẩm chế biến sẵn

Đa phần thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản và có lượng muối cùng chất béo bão hòa lớn. Chính vì vậy, chúng làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, tăng nguy cơ mắc tim mạch và tiểu đường.

  1. Rượu, bia, thuốc lá

Những dịp tụ họp gia đình như Tết, rượu bia thường được ưa chuộng hơn cả. Thực tế, đây là một trong những tác nhân khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.

Nguồn: Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế