Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh nhiều loại thực phẩm, đặc biệt vào dịp Tết.
- Bánh, kẹo
Bánh, kẹo là “kẻ thù” số một của những người mắc bệnh tiểu đường. Những thứ đồ ngọt này sẽ khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát, làm tình trạng tiểu đường nghiêm trọng hơn.
- Mứt, trái cây sấy
Trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có hàm lượng đường cao. Bên cạnh đó, các loại mứt dừa, mứt gừng còn được chế biến và tẩm thêm đường. Chính vì vậy, chúng cũng gây hại cho bệnh nhân tiểu đường không kém gì bánh, kẹo ngọt.
- Nước ngọt có ga
Loại thức uống này rất hấp dẫn, nhưng lại cần tránh với bệnh nhân tiểu đường. Lượng đường cao và chất bảo quản trong nước ngọt có ga không những tác động xấu đến đường huyết mà còn ảnh hưởng đến thận và gan.
- Thịt đỏ
Đồ Tết hiện đại thường có cả thịt bò, thịt bê, thịt cừu. Chúng được chứng mình là chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong máu. Lượng cholesterol LDL cao trong các loại thịt này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khoa học đã ước tính thịt bò, thịt cừu, xúc xích làm tăng 26-40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Tinh bột
Bánh chưng, cơm trắng, xôi nếp là những món không thể thiếu trong dịp Tết. Nhưng chúng chứa nhiều tinh bột, loại dưỡng chất mà người bệnh tiểu đường cần tránh. Nguyên nhân là do chúng làm rối loạn chuyển hóa insulin, khiến đường huyết khó ổn định.
- Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Da của gia cầm, thịt đông, lòng xào củ quả là những món ăn chứa lượng chất béo bão hòa lớn. Chất béo bão hòa là yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người mắc tiểu đường.
- Thực phẩm chế biến sẵn
Đa phần thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản và có lượng muối cùng chất béo bão hòa lớn. Chính vì vậy, chúng làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, tăng nguy cơ mắc tim mạch và tiểu đường.
- Rượu, bia, thuốc lá
Những dịp tụ họp gia đình như Tết, rượu bia thường được ưa chuộng hơn cả. Thực tế, đây là một trong những tác nhân khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.
Nguồn: Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế