Phát sinh ung thư có liên quan 80-90% tới môi trường, còn yếu tố nội tại do lỗi gen từ lúc mới sinh ra thì rất ít, Vì vậy phải tìm cách phòng ngừa những yếu tố ấy đối với cơ thể.
Phòng ung thư nhờ tránh các tác nhân gây ung thư
- Tránh các tia mặt trời.
- Tránh tiếp xúc với các tia xạ.
- Không sử dụng và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hóa chất, đặc biệt các hóa chất độc.
- Điều trị tích cực đối với các bệnh siêu vi trùng, đặc biệt dự phòng ung thư gan bằng tiêm vắc xin viêm gan B.
- Không hút thuốc lá, thuốc lào.
- Không uống rượu…
Phòng ung thư bằng các chất có tác dụng chống ung thư
- Ăn ít thức ăn có mỡ động vật.
- Ăn nhiều rau và hoa quả để cung cấp các vitamin và các vi khoáng. Đặc biệt sử dụng các chất nhiều vitamin A, E, C là những chất chống ung thư có ý nghĩa.
- Giảm bớt các thức rán, nướng, ăn thịt đỏ vừa phải.
- Uống trà xanh giàu polyphenol giúp phòng ung thư.
- Ăn tỏi chứa allyl sulfur cũng có tác dụng chống ung thư.
Phòng một số bệnh ung thư cụ thể qua ăn uống, tiêm phòng và vệ sinh thân thể
- Phòng chống ung thư vú: tránh ăn nhiều mỡ, chống béo, đi bộ.
- Phòng ung thư miệng, thanh quản, không hút thuốc lá, thuốc lào, không ăn trầu, giữ vệ sinh răng miệng.
- Phòng ung thư đại tràng, ăn nhiều chất xơ, rau.
- Giải quyết các polyp.
- Tránh viêm đại tràng mãn tính điều trị tích cực.
- Phòng ung thư âm hộ, âm đạo: lấy đi các u lành vùng bạch sản và hồng sản, chú ý khi ngứa âm hộ
- Dự phòng ung thư da và các hắc tố: tránh tắm nắng rát, không cậy nốt ruồi.
- Dự phòng ung thư cổ tử cung: giữ vệ sinh bộ phận sinh dục, đẻ ít không chung chạ nhiều người.
- Dự phòng ung thư dương vật: cắt hẹp bao quy đầu, vệ sinh thường xuyên.
- Phòng ung thư gan: tiêm phòng vắc xin chống viêm gan virus B, C.
(Trích cuốn sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” – Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban)