Nếu bạn đang khổ sở với bộ ruột của mình – đầy hơi, chướng bụng, v.v. – có thể bạn muốn thử dùng thực phẩm bổ sung prebiotic.
Dưới đây là một số kết quả tích cực được phát hiện từ các nghiên cứu về thực phẩm bổ sung xơ prebiotic:
- Gia tăng vi khuẩn ruột sinh axit béo chuỗi ngắn như Bifidobacterium và Faecalibacterium prausnitzii
- Giảm lượng vi khuẩn có hại như Bacteroides intestinalis, B. vulgatus, và Propionibacterium
- Giảm hàm lượng nội độc tố vi khuẩn
- Giảm các chỉ số viêm như protein phản ứng C, interleukin-6, hoặc yếu tố hoại tử khối u
- Cải thiện các chỉ số tiểu đường, như hạ đường huyết sau ăn và nồng độ insulin
- Giảm tổng lượng cholesterol
- Giảm lượng triglyceride
- Tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt)
- Giảm khối mỡ
- Tăng cảm giác no sau ăn do làm tăng các hormone báo no GLP-1 và peptide YY
- Tăng hấp thu canxi và magiê
Trong một thử nghiệm giả dược-đối chứng ngẫu nhiên với bệnh nhân bị ruột kích thích (gồm cả các biến thể của tiêu chảy và táo bón), các nhà nghiên cứu nhận thấy prebiotic galactooligosaccharide thúc đẩy các vi khuẩn ruột có lợi như Bifidobacteria phát triển, cải thiện kết cấu phân nên cho cảm giác đại tiện dễ chịu hơn, giảm đầy hơi và chướng bụng, và giảm các triệu chứng chung của hội chứng ruột kích thích.
Đó toàn là những tin tốt, nhưng đi sâu vào nghiên cứu này tôi còn phát hiện một điều thú vị. Họ không chỉ cho người tham gia dùng đúng một liều prebiotic rồi quan sát diễn biến, mà thử với hai liều – thấp và cao. Thú vị là lượng xơ thấp hơn thực ra lại cho nhiều biến chuyển lâm sàng tích cực hơn, tức bệnh nhân giảm đầy hơi và chướng bụng nhiều hơn. Vì sao lại như vậy? Hãy quay lại với phương châm của chúng ta. Để xử lý chất xơ và FODMAP, nhẹ nhàng và từ từ luôn là hướng đi đúng đắn. Vì thế khi ta đưa thực phẩm bổ sung prebiotic vào cơ thể, nhiều chưa chắc đã tốt. Thay vào đó, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ, dễ chịu, rồi tăng từ từ theo thời gian.
(Trích từ cuốn sách “Chất xơ diệu kỳ” – Will Bulsiewicz)