Ung thư không phải là bệnh do thiếu dinh dưỡng, vì vậy, việc sử dụng chế phẩm bổ sung thường sẽ không tạo ra nhiều khác biệt. Chúng ta kiểm chứng vitamin A (beta-carotene), và nó đã thất bại trong việc làm giảm ung thư. Chúng ta kiểm chứng vitamin B, và nó thất bại. Chúng ta kiểm chứng vitamin C, D, E… tất cả đều thất bại. Chúng ta đã hết chữ cái để kiếm chứng! Vậy nên, đây là những gì còn lại:
- Chế độ ăn đóng vai trò lớn bệnh ung thư.
- Ung thư không phải do thiếu chất xơ.
- Ung thư không phải do thừa chất béo.
- Ung thư không phải do thiếu vitamin.
Mặc dù nghe có vẻ nhỏ nhặt, nhưng bốn mẩu kiến thức này thực sự đã khiến chúng ta tốn hàng trăm triệu đô la tiền nghiên cứu và nhiều thập niên làm việc. Còn câu hỏi quan trọng nhất vẫn chưa được trả lời: Thứ gì trong chế độ ăn gây ra ung thư?
Bắt đầu từ cuối thập niên 1970, tầm quan trọng của một yếu tố dinh dưỡng đã vượt lên tất thảy: béo phì. Đại dịch béo phì ban đầu chỉ như một hiện tượng của nước Mỹ, nhưng giờ đây nó đã lan ra toàn cầu. Ung thư ngày càng được biết đến như một bệnh liên quan đến béo phì – yếu tố chiếm từ 20% đến 30% nguy cơ mắc các loại ung thư phổ biến.
Trích trong cuốn sách “Mật mã ung thư – Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư” – của tác giả Bác sĩ Jason Fung