Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Vì sao ung thư lại có xu hướng ngày càng trẻ hóa?

Ung thư căn bệnh đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để có thể phòng chống ung thư một cách khoa học? Bài viết dưới đây sẽ làm thức tỉnh những thanh niên “không sợ trời không sợ đất, không ngại bệnh tật”.

Những số liệu tại Việt Nam gần đây cho thấy: trong nhóm tuổi 15 – 29 có 3 loại bệnh ung thư phổ biến nhất đó là ung thư máu, ung thư tuyến giáp và ung thư vú. Và theo số liệu của GLOBOCAN 2018, thì tỉ lệ tử vong do ung thư ở nhóm tuổi 15 – 29 tại Việt Nam có ước tính cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Số liệu này thực sự rất đáng báo động với giới trẻ hiện nay. Đó là bởi vì:

Họ xem thức khuya là thói quen

Họ xem thức khuya là thói quen cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư

Với guồng quay của công việc, cuộc sống mưu sinh thì bạn luôn cảm thấy khi mà bản thân chưa hoàn thành công việc đã đi ngủ thì đó là sự buông thả, không có trách nhiệm. Và cứ như thế thì bạn sẽ chỉ nhận lại sự thất bại, thua kém hơn so với những người khác. Thậm chí, bạn coi thức khuya nó là một thói quen khó bỏ và có thể thức trắng đêm để làm việc nhưng bạn đâu có biết rằng đó chính là một “thói quen đoản mệnh”.

Khi bạn thường xuyên thức khuya, thời gian ngủ nghỉ không đủ nó sẽ khiến cho nhiều cơ quan của bạn bị hành hạ trong đó có 1 cơ quan rất quan trọng đó là gan, nội tiết của cơ thể bị ảnh hưởng. Chính điều này sẽ khiến cho bạn mắc phải các căn bệnh trong đó có ung thư.

Ngồi quá nhiều, lười vận động

“Ngồi quá lâu, lười vận động” hàng ngày, thường xuyên cũng khiến cho nguy cơ bị béo phì tăng cao, đặc biệt là “béo phì vùng trung tâm”, trong khi béo phì là yếu tố nguy cơ gây nên rất nhiều bệnh mãn tính. Không chỉ thế, ngồi lâu còn khiến cho nhu động ruột yếu đi, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và ruột.

Khẩu vị quá “mặn”, “không cay không chịu được”

Có thể nói đây là căn “bệnh chung” của giới trẻ ngày nay. Trong khẩu phần mỗi bữa ăn đều không thích thiếu đi các vị, cũng chính vì thế mà thường cho rất nhiều tương ớt và các gia vị khác vào thức ăn. Rồi lúc nào cũng cần phải uống một ít nước ngọt có ga … nếu không bữa ăn sẽ rất nhàm chán. Điều này về lâu dài thành thói quen khó bỏ, tiêu thụ quá nhiều muối, đường …. lâu dài sẽ khiến tăng nguy cơ bị các bệnh ung thư dạ dày, bệnh tim mạch…

Áp lực quá lớn, luôn buồn bã không vui

Áp lực quá lớn, luôn buồn bã không vui cũng có thể tăng nguy cơ bị ung thư

Cuộc sống hiện đại, nhiều sự cạnh tranh khiến cho người trẻ có nhiều sự buồn bã, áp lực, căng thẳng, tâm lý quá ưu sầu cũng khiến tăng nguy cơ mắc phải một số căn bệnh. Do đó, tâm trạng luôn luôn lạc quan, vui vẻ là “chất xúc tác cho sức khỏe” ở một mức độ nào đó.

Hãy luôn nhớ rằng căng thẳng sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất của cơ thể gặp nhiều ảnh hưởng, sự tiết hormone cũng bất thường. Vậy nên nếu luôn cảm thấy tâm trạng của mình không tốt thì nên cẩn thận và cần tìm biện pháp để cải thiện lại tinh thần.

Luôn không xem bệnh tật ra gì

Là người trẻ, họ luôn cậy rằng mình còn trẻ thì làm gì có bệnh tật gì, không đến bệnh viện điều trị, không thực hành uống thuốc theo đúng chỉ định. Tuy nhiên, người trẻ đâu có biết bệnh tật sẽ không chừa cho một ai cả, nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ bỏ qua mất “thời gian vàng” trong chữa bệnh.

Thực tế cho thấy có rất nhiều người trẻ tuổi bị mắc ung thư nhưng các bệnh đó lại đều có thể được ngăn ngừa, dự phòng và nó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì mà người trẻ đang làm hàng ngày.

Chính vì thế, người trẻ hãy giành thời gian để có thể quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, áp dụng những biện pháp phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ. Bởi đây chính là giai đoạn tốt nhất để bạn có thể tạo cho mình được những thói quen tốt, phòng ngừa bệnh tật và giúp gia tăng tuổi thọ. Và hãy luôn nhớ rằng: có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Ưu điểm của chế độ nhịn ăn có thể bạn chưa biết

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.