Vắc-xin MMR và Tdap có thể củng cố khả năng bảo vệ trước COVID-19 nghiêm trọng

Vắc-xin được thiết kế để đem lại phản ứng miễn dịch mạnh và bền vững thông qua việc tạo thành tế bào ghi nhớ T và B. Vắc-xin Sởi-Quai bị-Rubella (MMR) và Bạch hầu-Uốn ván-Ho gà (Tdap) không những chỉ tạo kháng thể với những căn bệnh được nhắc đến trong tên, chúng cũng tạo ra tế bào ghi nhớ T phản ứng chéo với khả năng đáp ứng với kháng nguyên trong tác nhân gây các bệnh khác – bao gồm cả kháng nguyên của SARS-CoV-2. 

Các nhà khoa học từ bệnh viện Brigham and Women đã sử dụng một kỹ thuật thí nghiệm mới nhằm xác định đặc điểm của tế bào T phản ứng với kháng nguyên. Cụ thể, họ đo lường phản ứng của tế bào T được phân lập từ tế bào máu của những người mới khỏi COVID-19 và người được tiêm vắc-xin COVID-19, MMR, Tdap. Bên cạnh đó, họ cũng hợp tác với Cleveland Clinic, sử dụng dữ liệu về một nhóm bệnh nhân COVID-19 lớn, và phát hiện ra rằng việc tiêm vắc-xin MMR hoặc Tdap từ trước có liên quan đến sự xuất hiện ít hơn của các ca COVID-19 nghiêm trọng.

Vắc-xin được thiết kế để đem lại phản ứng miễn dịch mạnh và bền vững thông qua việc tạo thành tế bào ghi nhớ T và B.

Theo lời của các tác giả, tuy mối liên quan giữa những người được tiêm vắc-xin MMR hoặc Tdap từ trước rồi sau này mắc COVID-19 với tỉ lệ điều trị tích cực hoặc tử vong của họ đã xuất hiện từ các nghiên cứu quy mô nhỏ trước kia, nhưng đến lúc này, nghiên cứu của họ mới cho thấy những loại vắc-xin phổ biến này có thể đem lại một mức độ bảo vệ nhất định trước tình trạng COVID-19 nặng. Phát hiện của nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của tiêm chủng thường quy ở trẻ nhỏ và người trưởng thành. 

Nghiên cứu bắt đầu khi các nhà khoa học thí nghiệm với mẫu máu của bệnh nhân mới khỏi COVID-19 và nhận ra rằng phản ứng tăng cao của tế bào T trước protein của SARS-CoV-2 cũng đi kèm với phản ứng trước protein của MMR và Tdap. Hiện tượng này xuất hiện ở cả người mới khỏi COVID-19 lẫn người chưa từng nhiễm bệnh và được tiêm chủng COVID-19. Sử dụng kỹ thuật thí nghiệm, họ cũng phát hiện ra rằng các thụ thể kháng nguyên ở những người mới khỏi COVID-19, loại có phản ứng với protein của SARS-CoV-2, cũng tương đồng với thụ thể kháng nguyên trên tế bào T có phản ứng với protein của MMR và Tdap. 

Ở nhánh phân tích dịch tễ học, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ hơn 75.000 bệnh nhân đến khám tại hệ thống của Cleveland Clinic tại Ohio hoặc Florida và có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khoảng thời gian từ 8/3/2020 đến 31/3/2021. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân từng được tiêm chủng MMR có nguy cơ nhập viện thấp hơn 38% và nguy cơ cần điều trị tích cực hoặc tử vong thấp hơn 32%. Tương tư, những người từng tiêm chủng Tdap có các nguy cơ trên thấp hơn lần lượt là 23% và 20%. 

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, dù phát hiện trong phòng thí nghiệm của họ được củng cố bằng quan sát dịch tễ, nhưng các nghiên cứu trong tương lại vẫn cần được thực hiện để đánh giá mối liên quan giữa tiêm chủng MMR và Tdap với mức độ nghiêm trọng của COVID-19, nhằm xác lập mối quan hệ nhân quả giữa hai yếu tố này. Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh rằng dù vắc-xin MMR và Tdap không thể thay thế vắc-xin COVID-19, dù vậy, chúng có thể giúp củng cố khả năng miễn dịch tốt hơn và bền vững hơn trước những biến đổi của protein gai so với chỉ tiêm vắc-xin COVID-19. 

Theo ScienceDaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *