Vắc-xin COVID-19 – Hợp đồng, giá cả và lợi nhuận

Hai hãng dược phẩm Mỹ – Pfizer và Moderna – mới đây đã nâng mức giá vắc-xin COVID-19 do mình sản xuất sau khi các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra phương pháp mRNA của họ hiệu quả hơn các loại vắc-xin rẻ hơn của AstraZeneca-Anh và Johnson&Johnson-một hãng dược khác của Mỹ.

AstraZeneca và Johnson&Johnson vẫn cam kết sẽ cung cấp vắc-xin với mức giá phi lợi nhuận cho đến khi dịch bệnh kết thúc.

Pfizer/BioNTech

Trong nửa đầu năm nay, Pfizer đã kiếm được 11,3 tỷ USD lợi nhuận từ việc sản xuất vắc-xin COVID-19 do BioNTech của Đức phát triển. Trong tháng 7, hãng này đã nâng mức lợi nhuận dự kiến năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD.

BioNTech dự kiến đạt mức doanh thu gần 16 tỷ Euro (tương đương 13,5 tỷ Bảng Anh) từ vắc-xin trong năm nay, với tổng doanh thu nửa đầu năm đã từ lên đến gần 4 tỷ Euro, so với mức 142 triệu Euro cùng kỳ năm ngoái.

Hai hãng đã thống nhất sẽ cung cấp tối đa 1,8 tỷ liều vắc-xin cho EU từ tháng 12 năm nay cho đến 2023, ngoài 600 triệu liều đã được đặt hàng năm trước. Chính phủ Mỹ cũng đã đặt hàng 700 triệu liều trước tháng 4 năm sau cho người dân của mình, cũng như 500 triệu liều ủng hộ cho các nước nghèo.

Pfizer và BioNTech đặt kế hoạch sản xuất 3 tỷ liều vắc-xin trong năm nay và 4 tỷ liều trong năm sau. Hiện họ đang tính EU mức giá 19,5 Euro/liều, cao hơn so với mức 15,5 Euro/liều trong lần đặt hàng đầu tiên, theo tờ Financial Times. Anh hiện cũng đang trả mức giá cao hơn, khoảng 22 Bảng/liều cho 35 triệu liều thuộc chiến dịch tiêm bổ sung vào mùa thu năm sau

Tổng giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, mới đây giải thích về mức giá của hãng: “Điều này có nghĩa là các nước giàu sẽ chi trả cho mỗi liều mức giá tương đương với một bữa ăn nhanh… các nước có thu nhập tầm trung chi mức giá bằng phân nửa… và các nước có thu nhập thấp sẽ được nhận mức giá tương đương giá gốc.”

Moderna

Hãng này đã thu được gần 6 tỷ USD từ việc bán vắc-xin COVID-19 trong nửa đầu năm nay. Trong năm nay, tổng giá trị hợp đồng vắc-xin COVID-19 mà Moderna đã ký lên tới 20 tỷ USD, bao gồm 17 triệu liều cho Anh, 460 triệu liều cho EU và 500 triệu cho Mỹ. Hãng dự kiến sẽ sản xuất 1 tỷ liều trong năm nay, và 2-3 tỷ liều trong năm 2022.

Hãng tính chính phủ Mỹ (nước tài trợ cho việc sản xuất loại vắc-xin này) mức giá 16,5 USD/liều, và các nước khác từ 22-37 USD/liều. Tuần trước, hãng thông báo rằng vắc-xin cho các nước thu nhập thấp thông qua cơ chế COVAX có mức giá “thấp hơn nhiều so với mức giá dành cho Mỹ”. Hãng cũng đã nâng mức giá với EU lên 25,5 USD, so với mức giá 19 USD trong thỏa thuận đầu tiên.

Vắc-xin Moderna

AstraZeneca

AstraZeneca thu được 1,2 tỷ USD từ vắc-xin COVID-19 trong nửa đầu năm nay. Đến thời điểm này, hãng đã chuyển 1 tỷ liều đi khắp thế giới, và đặt mục tiêu sản xuất tổng cộng 2-3 tỷ liều trong năm nay. Chính phủ Anh đang đàm phán với AstraZeneca để đặt hàng lô vắc-xin mới được điều chỉnh thích ứng với các biến thể mới của coronavirus. Dự kiến cuối năm nay các nghiên cứu lâm sàng sẽ cho kết quả chính thức.

Hiện vắc-xin của AstraZeneca có mức chi phí thấp nhất trong số các vắc-xin COVID-19 chính, với mức giá chỉ khoảng 2,15 USD/liều trong hợp đồng với EU, và lên đến 5 USD/liều cho các nước khác.

Tuy nhiên, hiện EU vẫn chưa đặt hàng thêm sau khi xuất hiện một vài trường hợp có hiện tượng đông máu hiếm gặp xảy ra sau khi tiêm vắc-xin này. Tổng giám đốc AstraZeneca, Pascal Soriot, phát biểu tháng trước rằng, “trong tương lai” công ty sẽ nâng giá vắc-xin, và nói thêm: “Chúng tôi cũng không thể không thu lợi nhuận mãi mãi, nhưng cũng không có ý định ‘kiếm chác’ từ mặt hàng này.”

Novavax

Đan Mạch đã đặt hàng 280.000 liều vắc-xin Novavax với giá trị 5,8 triệu USD – khoảng 20,9 USD/liều – một phần trong thỏa thuận của EU với hãng dược Mỹ. Ủy ban châu u tuần trước cũng tuyên bố dự kiến mua khoảng 200 triệu liều, dù loại vắc-xin này vẫn chưa được Cơ quản quản lý dược EU cấp phép.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2021/aug/11/covid-19-vaccines-the-contracts-prices-and-profits