Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Triệu chứng và các giai đoạn của bệnh Gout

Bệnh gout thường phát ra sau một số năm tích tụ tinh thể axit uric trong khớp và các mô bao quanh.

1. Triệu chứng của bệnh gout

Nóng, đau, sưng, và rất mềm ở một khớp, thường là một ngón chân cái. Triệu chứng này gọi là podagra. Cơn đau bắt đầu trong đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm drap trải giường chạm nhẹ vào cũng đau không chịu nổi. Sự khó chịu tăng nhanh, kéo dài mấy giờ trong đêm rồi giảm trong 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gout giảm, lớp da quanh khớp bị đau có thể tróc ra hay ngứa.

Các triệu chứng khác có thể gồm: da rất đỏ hay hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng; sốt; cử động khớp hạn chế.

Triệu chứng gout thay đổi: triệu chứng có thể có sau một cơn bệnh hay giải phẫu; một số người có thể không bị gout với những cơn đau mà là gout mạn tính. Gout mạn tính ở những người lớn tuổi có thể ít đau hơn và có thể bị nhầm với các loại viêm khớp khác; bệnh gout có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai. Có thể không có những triệu chứng thông thường.

Đến lúc bạn thấy những triệu chứng của gout, thì axit uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp rồi. Ngón chân cái thường bị nhất; tuy nhiên, khớp bàn chân, mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy, nhất là ở khuỷu tay và đầu gối.

Triệu chứng của bệnh gout

2. Vai trò của axit uric trong viêm khớp

Trong bệnh gout, tinh thể urat monosodic lắng đọng ở màng hoạt dịch sẽ gây nên một loạt các phản ứng:

  • Hoạt tác yếu tố Hageman tại chỗ từ đó kích thích các tiền chất gây viêm Kininogen và Kallicreinogen trở thành kinin và kallicrein gây phản ứng viêm ở màng hoạt dịch.
  • Từ phản ứng viêm, các bạch cầu sẽ tập trung tới, bạch cầu sẽ thực bào các vi tinh thể urat rồi giải phóng các men tiêu thể của bạch cầu (lysozim). Các men này cũng là một tác nhân gây viêm rất mạnh.
  • Phản ứng viêm của màng hoạt dịch sẽ làm tăng chuyển hóa, sinh nhiều axit lactic tại chỗ và làm giảm độ pH, môi trường càng toan thì urat càng lắng đọng nhiều và phản ứng viêm ở đây trở thành một vòng khép kín liên tục, viêm sẽ kéo dài. Do đó, trên thực tế thấy hai thể bệnh gout: Thể bệnh gout cấp tính, quá trình viêm diễn biến trong một thời gian ngắn rồi chấm dứt, hay tái phát. Thể bệnh gout mạn tính, quá trình lắng đọng urat nhiều và kéo dài, biểu hiện viêm sẽ liên tục không ngừng.

Những cơn đau nhẹ có thể ngưng sau vài giờ hay kéo dài 1-2 ngày. Những cơn đau này thường bị chẩn đoán sai là “bong gân” dù rằng không bị tổn thương nặng hay vận động quá nhiều. Cơn đau nặng có thể kéo dài đến nhiều tuần, đau có thể đến cả tháng.

Đa số những người bị cơn đau thứ nhì trong vòng sáu tháng đến hai năm sau lần thứ nhất, nhưng khoảng cách giữa những cơn đau có thể là nhiều năm. Nếu không chữa trị, khoảng cách sẽ giảm theo thời gian. Tuy nhiên, một số người không bao giờ bị đau lần hai.

3. Bệnh gout có bốn giai đoạn

a. Giai đoạn I: độ uric trong máu cao (không triệu chứng).

b. Giai đoạn II: viêm khớp cấp tính.

Các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong chất dịch ở khớp, thường là một khớp (phổ biến nhất là ngón chân cái) và cơ thể phản ứng sưng đột ngột: đó là cơn đau gout. Khoảng 10-25% người bị gout sẽ bị sỏi thận. Khoảng 10-40% người bị gout có sỏi thận trước khi bị cơn
đau khớp.

Sau cơn đau, khớp bị đau và các mô xung quanh cảm thấy bình thường trong vòng vài ngày cho đến khi bị lần tiếp theo, thường xảy ra trong vòng hai năm.

Bệnh gout có bốn giai đoạn

c. Giai đoạn III: đau cách khoảng.

Nếu bạn đã từng bị cơn đau gout, bạn rất có thể bị một cơn nữa. Ở bệnh này, bạn không thấy triệu chứng trong thời gian giữa hai lần đau.

Ở nhiều người, giai đoạn này tiến triển chậm khi các cơn đau xảy ra thường hơn. Những cơn sau có thể đau hơn, lâu hơn và ở nhiều khớp hơn.

d. Giai đoạn IV: gout mạn tính

Nếu triệu chứng gout tái đi tái lại mà không điều trị trong 10 năm hay lâu hơn, chúng có thể trở thành mạn tính và thường tấn công nhiều khớp hơn. Có thể không còn khoảng cách giữa các cơn đau. Giai đoạn này thường bị nhầm với các dạng viêm khớp khác, nhất là viêm xương khớp.

Đến lúc này, đã đủ tinh thể axit uric tích tụ trong cơ thể để tạo thành những cục trông giống phấn bảng gọi là tophi. Khi ở dưới da, những cục này thường cứng và chạy tới chạy lui. Lớp da trên đó có thể mỏng và đỏ. Những cục tophi sát da có thể có màu kem hay vàng. Ban đầu, các cục tophi thường thấy ở hay gần khuỷu tay, trên ngón tay, ngón chân, hay trên vành ngoài của tai. Nếu tình trạng cứ tiến triển mà không chữa trị, cục tophi có thể xuất hiện ở lớp sụn của tai hay các mô quanh khớp (túi dịch, dây chằng và gân), gây đau đớn, sưng, đỏ, nóng (viêm). Có thể tàn tật, cũng như sụn và xương bị hủy hoại.

May thay, những tấn công trong cách điều trị sớm đã làm cho giai đoạn này ít xảy ra.

(Trích từ cuốn sách “Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa” – Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban)

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.