Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Tổng quan về các bệnh truyền nhiễm bạn nên biết

Các bệnh truyền nhiễm phần lớn đều là bệnh lây và diễn biến khá phức tạp, khiến cho cơ thể người bệnh suy sụp nhanh chóng nếu không nhận được sự trợ giúp y tế kịp thời. Bài viết Tổng quan về các bệnh truyền nhiễm này sẽ đem đến cái nhìn tổng quát về các bệnh truyền nhiễm, từ đó giúp chúng ta chủ động hơn trong việc nhận biết bệnh và chữa trị kịp thời.

1. Thế nào là bệnh truyền nhiễm?

Bệnh truyền nhiễm là nhóm bệnh gây ra bởi các sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng. Những vi sinh vật này có thể ở ngoài hoặc chính từ trong cơ thể con người. Bệnh có khả năng lây truyền trong cộng đồng bằng nhiều con đường khác nhau và đôi khi bùng phát thành dịch với số lượng người mắc rất lớn. Bệnh truyền nhiễm thường diễn biến theo từng giai đoạn mà có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, bệnh thường đặc trưng bởi sốt và mệt mỏi. Nhiễm trùng nhẹ có thể đáp ứng với nghỉ ngơi và điều trị tại nhà, nhưng nếu mức độ nặng đe dọa tính mạng thì người bệnh cần nhập viện.

Thế nào là bệnh truyền nhiễm?

2. Các giai đoạn phát triển của bệnh truyền nhiễm?

Bệnh truyền nhiễm gồm năm giai đoạn phát triển sau:

 • Ủ bệnh: là thời gian từ khi vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể đến khi xuất hiện những triệu chứng lâm sàng đầu tiên. Thời kỳ ủ bệnh sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, số lượng, độc tính của nó và sức đề kháng của cơ thể.
 • Khởi phát: là thời kỳ bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng của bệnh, đặc biệt là triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân.
 • Toàn phát: là thời kỳ bệnh nhân biểu hiện đầy đủ các triệu chứng lâm sàng của một bệnh. Thăm khám và xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán và tiên lượng. Các biến chứng cũng hay xuất hiện làm cho bệnh nặng thêm và có nguy cơ tử vong.
 • Lui bệnh: là thời kỳ các triệu chứng của bệnh thuyên giảm một cách đột ngột hoặc từ từ. Biến chứng thường thấy trong giai đoạn này là bội nhiễm do quá trình chăm sóc điều dưỡng kém hoặc do một bệnh tiềm ẩn bộc phát trên cơ thể người bệnh.
 • Hồi phục: thời kỳ này thường kéo dài chậm chạp. Những bệnh nhân suy nhược, suy dinh dưỡng rất dễ nhiễm một bệnh nhiễm trùng khác như bệnh Lao, Viêm phế quản… Thực tế lâm sàng thăm khám bệnh rất khó để phân biệt rõ thời kỳ lui bệnh và hồi phục vì không có dấu hiệu rõ ràng.

3. Bệnh truyền nhiễm điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh truyền nhiễm phải điều trị vào nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và có chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân. Bao gồm:

 • Điều trị nguyên nhân: tìm bệnh nguyên, cơ chế bệnh sinh là gì để điều trị thuốc đặc hiệu.
 • Điều trị triệu chứng: giảm nhẹ các triệu chứng, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Biến chứng: các biến chứng thường gặp trong bệnh truyền nhiễm là nhiễm khuẩn huyết, bại não do virus hoặc mắc thêm các bệnh truyền nhiễm khác như Lao, Viêm phế quản mạn,… cần được điều trị kịp thời để hạn chế các biến chứng xấu hơn xảy ra.
 • Chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho bệnh nhân: đây là yếu tố rất quan trọng, góp phần lớn trong việc điều trị bệnh truyền nhiễm. Do vậy, bên cạnh điều trị thì cũng nên chú trọng vào chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho người bệnh.

Bệnh truyền nhiễm điều trị như thế nào?

4. Phòng chống bệnh truyền nhiễm như thế nào?

Bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua môi trường trung gian (như thức ăn, đường hô hấp, dùng chung đồ dùng, máu, da, niêm mạc…). Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, mọi người nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh.
 • Ăn chín uống sôi.
 • Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
 • Quan hệ tình dục an toàn.
 • Tránh xa vùng đang có dịch bệnh…

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Thời điểm nào trong ngày cần cảnh giác nguy cơ đột quỵ cao nhất?

 

 

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.