Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Tìm loài thực vật ưa thích cho bộ ruột nhạy cảm

Tôi làm thế nào được? Hễ ăn mấy thứ đó là tôi cực kì khó chịu. Nhỡ cơ thể tôi kỵ chất xơ thì sao?

Chất xơ rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức và phát triển cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người có bộ ruột cực kỳ nhạy cảm, những loại chất xơ nào sẽ an toàn và lành tính với họ?

Bơ là loài thực vật vừa giàu chất xơ, vừa chứa hàm lượng chất béo thực vật tốt cho sức khỏe. Bơ sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể chế biến thành các món ăn hàng ngày như salad, sinh tố hoặc ăn kèm với bánh mì cho bữa sáng lành mạnh.

Chuối

Những người có bộ ruột nhạy cảm, thường xuyên phải đối mặt với chứng rối loạn tiêu hóa, gây ra tình trạng nôn ói và đi ngoài mất nhiều kali. Người bị bệnh thường phải bổ sung nhiều thực phẩm giàu kali và điện giải.

Chuối là loại quả được sử dụng hàng ngày, không chỉ chứa hàm lượng kali cao, mà còn nhiều chất xơ giúp hấp thu các dịch dư thừa tại đường ruột và tạo sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột, giảm hiện tượng tiêu chảy. Những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa chỉ nên ăn chuối lùn, thay vì chuối tiêu.

Chuối loài thực vật ưa thích cho bộ ruột nhạy cảm

Hạt chia

Hạt chia được biết đến như một nguồn chất xơ kì diệu. Bạn sẽ bất ngờ với chất dinh dưỡng mà nó mang lại: Omega-3 gấp 8 lần so với cá hồi, 15 lần lượng Magie So với bông cải xanh và 3 lần canxi so với sữa.

Hạt chia chứa đầy chất xơ, nó sẽ nảy nở trong dạ dày khi gặp nước và giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Các loại hạt ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt đa dạng như: yến mạch, hạnh nhân, cacao, hạt điều… là nguồn thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu về cung cấp chất xơ, không những bảo vệ đường ruột nhạy cảm của bạn mà còn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và tránh tình trạng táo bón.

Các loại hạt ngũ cốc loài thực vật ưa thích cho bộ ruột nhạy cảm

Rau, củ giàu vitamin C

Việc cung cấp thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể nạp thêm năng lượng và tăng sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong cam, quýt, bưởi, bông cải xanh… giúp thúc đẩy quá trình đào thải cặn bã trong đường ruột, giảm nguy cơ đau bụng và đi ngoài thiếu nước.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Khi nào nên cho trẻ đi xét nghiệm bệnh Celilac

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.