Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Sự nguy hiểm của hai biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh

Ngoài biến chủng B117 đã và đang lan rộng ra trên hàng chục quốc gia trên thế giới, thì mới đây chuyên gia Anh đã vừa phát hiện ra thêm 1 biến chủng mới với đột biến E484K có thể kháng được vaccine.

Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đại dịch COVID-19 đã bắt đầu bùng phát trở lại ở Việt Nam, với 2 bệnh nhân ở Hải Dương và Quảng Ninh. Và sau khi giải trình tự gene thì nhiều chuyên gia đã xác định rằng các trường hợp nhiễm bệnh trong lần bùng phát này có nhiễm biến chủng virus mới từ Anh.

Từ cuối năm 2020, Thủ tưởng Anh Boris Johnson đã ban hành lệnh thắt chặt hạn chế trong dịp Giáng sinh, thúc đẩy quan chức Hà Lan, Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác dừng nhập cảnh, du lịch từ nước này. Đây là động thái lớn được đưa ra ngay sau khi Anh bùng phát hàng loạt ca mắc COVID-19 liên quan biến chủng virus mới có tên B117.

Cho đến nay thì tại quốc gia này đã phát hiện 2 biến chủng mới của SARS-CoV-2. Cả 2 loại biến chủng này đều được các chuyên gia đánh giá là rất đáng lo và tiềm ẩn bên trong nhiều sự nguy hiểm.

Biến chủng B117

Biến chủng B117 còn được gọi là VOC202012/01 (viết tắt của Variant of Concern – biến chủng cần được quan tâm, do Public Health England đặt tên). Đây chính là loại biến chủng mới đánh dấu cho sự bùng phát đại dịch COVID-19 mới. Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn thế giới có gần 90 quốc gia, vùng lãnh thổ đã phát hiện người nhiễm biến chủng B117, trong đó có Việt Nam.

Theo các quan chức y tế tại Anh cảnh báo thì biến chủng B117 của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn đến 70% so với virus ban đầu. Tháng 12/2020, chủng này bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong các mẫu dịch tễ ở thị trấn Kent, miền Nam nước Anh. Nhưng theo thực tế thì những mẫu này được thu thập ở bệnh nhân từ đầu tháng 9/2020.

Biến chủng B117

Cũng theo CNN thì giống các biến chủng mới của SARS-CoV-2, biến chủng B117 mang dấu vết di truyền dễ theo dõi và nhanh chóng lây lan ra toàn cầu. Tuy nhiên, điều này lại không đồng nghĩa với việc có thể kết luận rằng biến chủng này có thể gây nguy hiểm cao hơn và dễ lây lan hay không.

Mặc dù vậy, nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus của chính phủ Anh vẫn cho rằng họ nhận thấy “khả năng lây truyền tăng đáng kể so với các biến thể khác” của B117. Vì thế giới quan chức lên tiếng cảnh báo sớm để có thể ngăn chặn được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sau khi xem xét kỹ bộ gene của nó, thì giới nghiên cứu còn bất ngờ bởi biến chủng có tới 23 đột biến khác nhau. Cũng theo Chris Whitty, Giám đốc y tế của Anh thì số lượng này là nhiều bất thường. Đây là biến chủng gây ra hơn 60% ca nhiễm mới ở London. Con số này tăng gần gấp đôi chỉ trong tuần trước. Các nhà khoa học nghi ngờ kết cấu với 23 đột biến bất thường là thủ phạm khiến virus lây lan nhanh hơn.

Gần đây, các chuyên gia tại Anh cảnh báo biến chủng virus mới B117 có thể gây tử vong cao hơn từ 30 đến 70%. Kết luận này được đưa ra dựa trên nghiên cứu do NERVTAG thực hiện và công bố vào ngày 12/2. Theo nghiên cứu, biến chủng này “có liên quan việc tăng nguy cơ nhập viện và tử vong so với các chủng virus nCoV khác”. Thông tin được thu thập từ nhiều cơ sở dữ liệu tại các bệnh viện trên toàn nước Anh.

Biến chủng B1525

Biến chủng B1525 chính là loại biến chủng virus mới nhất đã được các chuyên gia tại Anh phát hiện. Điều khiến cho các nhà khoa học lo ngại đó chính là một loạt đột biến có trong biến chủng như là E484K. Đây chính là một loại loại protein trên SARS-CoV-2, đóng vai trò quan trọng với cơ chế xâm nhập tế bào cơ thể người. Đột biến này từng xuất hiện ở biến chủng tại Nam Phi, Brazil và được cảnh báo là có khả năng lẩn trốn các kháng thể, chống lại vaccine.

Theo Guardian, biến chủng B1525 do các chuyên gia tại Đại học Edinburgh phát hiện khi giải trình tự gene các bệnh nhân ở 10 quốc gia như Đan Mạch, Mỹ, Australia. 32 trường hợp nhiễm biến chủng virus B1525 đã được ghi nhận tại Anh. Trong đó, trường hợp sớm nhất là vào tháng 12. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm là biến chủng này có nhiều điểm tương đồng bộ gene của chủng B117, từng được phát hiện lần đầu tại thị trấn Kent, miền Đông nước Anh.

Biến chủng B1525

Theo tiến sĩ Simon Clarke, Đại học Reading, thì hiện nay giới nghiên cứu chưa rõ biến chủng virus mới này sẽ lây lan thế nào. Nếu nó đột biến thành công, khả năng cao B1525 sẽ né tránh được vaccine hoặc tăng khả năng tái mắc COVID-19 cho nhiều bệnh nhân.

Ngoài ra, với mức tác động của các đột biến đối với khả năng lây nhiễm và độc tính của chủng virus mới vẫn còn là ẩn số. Trước mắt, việc virus mang đột biến E484K có thể giúp chủng B1525 kháng lại một vài vaccine ở mức độ nhất định, tương tự biến chủng Nam Phi.

Theo Giáo sư Jonathan Stoye, Viện trưởng Viện Francis Crick, Anh, biến chủng này đang lan rộng nhưng chưa có gì chắc chắn để kết luận về độc lực của nó. Ông cũng không ngạc nhiên khi biến chủng mới chứa một số đột biến quen thuộc. Tuy nhiên, việc phát hiện ra đột biến như E484K đặt vấn đề cần phải điều chỉnh công thức vaccine để bảo vệ con người khỏi ngày càng nhiều biến chủng virus mới.

Nguồn tin: vtc.vn

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Những thói quen xấu gây hại cho hệ miễn dịch của bạn

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.