{Review sách} Nguồn gốc dịch bệnh – một cuốn sách đáng để đọc

Kết thúc cuốn sách sau đúng 3 ngày và thực sự thấy cũng là một cuốn sách đáng đọc.

Đi tìm hiểu lại về lịch sử và nguồn gốc dịch bệnh ngay trong những ngày bệnh dịch như này thật sự thấy thấm hơn khi chưa quan sát nó diễn ra. Có những nguồn gốc bệnh dịch mình tưởng hiểu rõ lắm rồi như AIDS mà đọc thêm mới thấy còn nhiều góc nhìn và khía cạnh mình chưa từng tiếp cận. Hay như nhiều mặt bệnh truyền nhiễm khác lần đầu nghe tới, cũng chưa từng xuất hiện ở Việt Nam nhưng được nói đến rất sinh động.

Bác sĩ Dương Minh Tuấn
Bác sĩ Dương Minh Tuấn

David Quammen vừa là nhà báo, vừa là một tác giả, nên cách viết phóng sự và kể chuyện khiến người đọc thấy chân thật và cuốn hút, cảm giác như mình đang tận mắt chứng kiến những trải nghiệm của tác giả được dựng lên như một cuốn phim. Tuy nhiên do bản thân là người làm khoa học nên mình luôn đặt ra nghi ngờ, vì sao lại có điều này, nghiên cứu nào chỉ ra được, có bao nhiêu người đã tham gia nghiên cứu, bao nhiêu bài báo có uy tín chia sẻ về dịch bệnh này,… Mà nghĩ nhiều quá xong lại phải ngồi tìm hiểu từng dịch bệnh một nên mình sẽ tạm gác lại đó chờ thời gian nghiền ngẫm thêm.

Cuốn sách dễ hiểu, dễ đọc, nhiều thông tin để bất cứ ai dù trong ngành hay ngoài ngành đều có thể đọc và hiểu thêm được phần nào mối quan hệ giữa dịch bệnh và xã hội hay sự kết nối rành mạch, chặt chẽ từ loài người cho đến những sinh vật bé nhỏ nhưng mang sức mạnh kinh khủng khác.

Điểm trừ duy nhất là sách không có tấm bìa đánh dấu trang làm mình toàn phải lấy gói thịt bò khô ra để đánh dấu bực cả mình.

Bác sĩ Dương Minh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *