Review sách “IQ vượt trội” – Mình đã thương con đúng cách hay chưa?

“Mình đã thương con đúng cách hay chưa?

Mình phải dừng lại vài lần để tự vấn bản thân trong quá trình đọc cuốn sách này.

Đây là một cuốn Y học thường thức, và nó giống như bao cuốn khác cùng dòng: nó khiến người đọc phải băn khoăn có hay không nên đọc…

Băn khoăn đầu tiên là dòng sách này luôn có một lượng kiến thức chuyên ngành y học (không nhiều) và mọi người luôn sợ nó kém hấp dẫn.

Băn khoăn thứ 2 là mức hiểu, mức vận dụng của mỗi người sau khi đọc sách, thường bị nghi ngờ.

Thế nhưng đây lại là dòng sách mình dành rất nhiều tình cảm, rất nhiều sự quan tâm, tôn trọng vì với cá nhân mình đây là dòng sách nhân văn nhất. Vậy nên dù có n thứ băn khoăn, thì cuối cùng mình vẫn đọc thử. Và mình thấy, dường như nó sinh ra để dành cho những ông bố, bà mẹ trẻ như vc mình. Có quá nhiều thứ phải học hỏi.

Điều khiến mình cảm tình nhất với cuốn sách này không phải là việc tìm ra phương pháp, phát kiến gì trong việc làm cho con mình thông minh hơn, IQ cao hơn, mà là hiểu được vai trò, tác động to lớn của cha mẹ trong cuộc đời con cái, ngay từ những ngày đầu.

Những người “vĩ đại” có thể tác động nhiều nhất đến sự biến đổi não bộ con trẻ vốn dĩ không phải là bác sĩ chuyên khoa đầu ngành mà là chính cha mẹ.

Phác đồ “kì diệu” giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh, tình cảm đơn giản chỉ là khoảng thời gian cha mẹ dành cho con, cách chúng ta chơi với con và cách chúng ta hiểu thật sự con cần gì.

Review sách “IQ vượt trội” từ bạn Đỗ Trung Thanh

Đọc cuốn sách này giống như đang nói chuyện với một y sĩ của gia đình. Giản dị, tỉ mỉ và tận tâm. Mình được hỏi những điều bình thường, ngờ nghệch. Không sợ bị trách là “dễ thế cũng phải hỏi”. Từ việc thay tã, sử dụng địu (đai an toàn), ngày con bắt đầu tập lẫy, đến lựa chọn xe tập, loại bỉm, loại sữa, cách kê lại “nội thất” sao cho an toàn, rộng rãi và đủ chỗ chơi cho con. Vấn đề cân nặng, chiều cao, chậm đi, chậm nói, kém tập trung…Những câu chuyện xuất hiện một cách khéo léo và tự nhiên trong những ví dụ, giải pháp đi kèm dẫn chứng khoa học thuyết phục.

Nội dung cuốn này mang tính tổng quan khá cao. Từ cơ sở sinh học về não bộ, di truyền, dinh dưỡng đến những tác động sinh học, tâm lý và môi trường. Tuy thuật ngữ chuyên ngành xuất hiện xuyên suốt nhưng cách lựa chọn cách giải thích, đưa ra khái niệm đơn giản và được “bỉm sữa hóa” nên thân thuộc và dễ hiểu hơn..

Về các yếu tố tác động, một ý nhỏ nếu được bổ sung có lẽ sẽ hoàn hảo hơn cho cuốn sách này. Đó là yếu tố thứ tự sinh ảnh hưởng đến tính cách và chỉ số IQ của trẻ như thế nào. Việc là con thứ mấy trong gia đình sẽ tác động đến thái độ của cha mẹ và cách mà cha mẹ nuôi dạy trẻ. Nhịp sống càng vội, tác động từ các phía gia đình, đồng nghiệp, bạn bè… ngày càng nhiều thì quyết định thời điểm sinh con, thứ tự sinh con và can thiệp khoa học (sàng lọc sinh sản) cũng thay đổi đáng kể.

Cuối cùng, mình nể phục tác giả vì đề cập đến kha khá những chủ đề nhạy cảm và nhiều tranh cãi: lợi ích thực sự của sữa mẹ, sữa công thức; tiêm vacxin…văn phong của tác giả cũng mạch lạc, rõ ràng và bày tỏ sự thẳng thắn, quyết liệt. Đọc mà cảm giác có lòng tin với Bs. David Permutter và Carol Colman đến lạ, dù chẳng biết 2 bác là ai.

Review sách “IQ vượt trội” từ bạn Đỗ Trung Thanh – https://www.facebook.com/trungthanh.guitar/posts/3830723680309057

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *