{Review sách} – Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức

Khi ở nhà, tôi đọc…

Hôm nọ, có bạn đề nghị mình giới thiệu một cuốn sách về sơ cấp cứu, để đề phòng trường hợp cần phải thực hiện, trong khi chờ bác sĩ đến hoặc xe cấp cứu tới đưa người bị nạn đi viên. Chắc là bạn ấy đã xem trận Đan Mạch-Phần Lan và thấy các cầu thủ Đan Mạch đã bình tĩnh và chuyên nghiệp thế nào. Họ làm được như thế là bởi đã được học. Học thế nào thì có rất nhiều cách, và một trong những cách như thế là đọc sách để có kiến thức cơ bản, rồi có thể tham khảo thêm từ các bác sĩ.

Đấy là lý do tại sao mình giới thiệu cuốn “Cẩm nang sơ cứu thường thức” này. Mình luôn tin, những cuốn sách về sơ cấp cứu như thế này là cần thiết phải có trong mỗi gia đình. Không dày, chỉ chưa đến 300 trang và đầy các minh hoạ, với các chú thích và hướng dẫn rất cơ bản, cuốn sách giúp người đọc có thể trở thành những người sơ cấp cứu nếu tình huống đòi hỏi. Các tác giả – là các chuyên gia y tế người Anh, nhấn mạnh những yếu tố quan trọng trong việc sơ cứu: đấy là phải bình tĩnh và đánh giá được tình hình, phải giữ kiểm soát bản thân để không bị mất bình tĩnh và run rẩy khi tiến hành sơ cứu, phải biết làm gì trong những hoàn cảnh nào, và không được đặt mình và nạn nhân vào rủi ro.

Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức

Sách chia ra một loạt các tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống, chẳng hạn dừng tim đột ngột dẫn đến bất tỉnh, ngạt thở, các vết thương và chảy máu, các chấn thương xảy ra ở xương, cơ hay khớp, xử lý các dị vật, vết cắn từ động vật hoặc vết đốt của côn trùng, rồi tình trạng đuối nước và phải làm gì để cứu người trong hoàn cảnh đó, từ đó đưa ra cách sơ cấp cứu… Sách hướng dẫn chi tiết cả các kỹ năng về xử lý các vết bỏng, điện giật, giúp các nạn nhân của đột quỵ hoặc hạ thân nhiệt. Sách cũng phân biệt rất rõ là cách xử lý đối với trẻ em ra sao và người lớn, người già thì thế nào. Cuối sách, các tác giả đưa ra các dụng cụ và vật dụng sơ cứu, cũng như chỉ rõ cách sử dụng thế nào.

Hàng trăm tình huống khác nhau được đưa ra trong cuốn sách, và đi cùng với đó là cách xử lý tương ứng. Đi cùng với cuốn sách này còn có một cuốn sơ cứu cho trẻ em, cũng được mua bản quyền từ thương hiệu DK nổi tiếng của Anh…

Cảm nhận của nhà báo Trương Anh Ngọc