Quay trở lại cuộc sống như khi COVID-19 chưa xuất hiện

Quay trở lại cuộc sống như khi COVID-19 chưa xuất hiện? Đây là ý kiến của các chuyên gia.

  • Sống giữa làn sóng của biến thể COVID-19 Delta có thể khó khăn – nhưng tất cả đều phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ cá nhân và tốc độ lây bệnh.
  • Những người đã được tiêm chủng COVID-19 nhưng có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể cần cẩn thận hơn để bảo vệ sức khỏe. 
  • Những người khác có thể cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch hoặc trẻ em chưa thể tiêm chủng do còn quá nhỏ.

Người dân được thông báo rằng vắc-xin có khả năng bảo vệ tốt trước việc mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong – nhưng những ai được tiêm chủng vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang trong một số tình huống nhất định. 

Dưới đây là những điều mà các chuyên gia cho rằng những người đã được tiêm chủng nên nghĩ đến khi xác định những hoạt động nào là an toàn để thực hiện trong bối cảnh biến chủng Delta tăng đột biến.

Hiểu rõ nguy cơ đối với bản thân

Khi cố gắng xác định những việc làm nào là an toàn sau khi được tiêm chủng, điểm quan trọng là phải xem xét hai điều: yếu tố nguy cơ cá nhân và các ca bệnh trong khu vực.

Không có loại vắc xin nào luôn hiệu quả 100% và một số đối tượng nhất định có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng ngay cả khi đã được tiêm phòng.

Ngoài ra, nếu định tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch hoặc trẻ em còn quá nhỏ để được tiêm chủng, bạn có thể cần thực hiện thêm một số bước để bảo vệ sức khỏe của mình và giảm thiểu nguy cơ mắc và truyền bệnh.

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins và đồng thời là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết những người “có nguy cơ cao”, chẳng hạn như người đã được cấy ghép nội tạng, sẽ cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn so với một người khỏe mạnh thông thường ở những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp và mức độ lây lan trong cộng đồng cao.

Những người khỏe mạnh mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng sẽ nhiều khả năng chỉ mắc các triệu chứng nhẹ tương tự cảm lạnh thông thường. “Đối với tôi, việc tính toán rủi ro để ngăn ngừa cảm lạnh thông thường không quan trọng bằng những hành vi của tôi,” Adalja nói.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về ảnh hưởng lâu dài của COVID-19; vì vậy, mặc dù những người được tiêm chủng có khả năng không phải đối mặt với các triệu chứng nguy hiểm, nhưng họ vẫn có thể có nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài.

Khi quay trở lại cuộc sống như khi COVID-19 chưa xuất hiện cần hiểu rõ nguy cơ đối với bản thân

Vắc-xin làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng

Tiến sĩ F. Perry Wilson, một bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Yale, nói rằng những người được tiêm chủng nhìn chung có thể cảm thấy tương đối an toàn vào hiện tại.

Wilson nói: “Tiêm chủng đã biến COVID từ một thứ có khả năng gây chết người, thành một thứ ít nghiêm trọng hơn nhiều.”

Hãy coi hiện trạng như thể chúng ta đang trải qua một mùa cúm, khi căn bệnh đang lây lan xung quanh bạn. “Bạn không nhất thiết phải sống như một ẩn sĩ, nhưng bạn có thể cẩn thận một chút,” Wilson nói và bổ sung thêm rằng dù có thể không mắc bệnh quá nặng, nhưng bạn có lẽ cũng không muốn mắc bệnh.

Những người hiện đang mắc nhiều bệnh cùng lúc hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng sẽ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi thực hiện một số hoạt động nhất định – cho dù họ đang trong mùa cúm tồi tệ hay đợt gia tăng COVID-19.

Nếu lo lắng về việc mắc COVID-19 sau khi đã tiêm chủng, một chiếc khẩu trang chất lượng cao vừa khít với khuôn mặt có thể giúp bạn tăng cường khả năng phòng vệ.

Ngoài ra, nếu tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung này để phòng việc mắc và lây bệnh cho họ.

Các chuyên gia không cho rằng chúng ta có thể hoàn toàn loại bỏ COVID-19

Adalja cho biết sẽ không bao giờ có trường hợp COVID-19 hoàn toàn biến mất. Ông lo ngại rằng mọi người không hiểu được rằng COVID-19 là thứ mà chúng ta sẽ luôn phải sống chung.

COVID-19 là một loại vi-rút lưu hành không bao giờ biến mất, Adalja nói. Hầu hết những người đã được tiêm chủng rồi mắc bệnh sẽ chỉ gặp các triệu chứng nhẹ.

Adalja nói: “Mục tiêu là tiêm chủng là để tránh những hậu quả nghiêm trọng.”

Kết luận

Khi biến thể Delta tiếp tục hoành hành, bạn có thể cảm thấy khó khăn việc quyết định những gì bạn có thể và không thể làm.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng những người khỏe mạnh và được tiêm chủng nhìn chung được bảo vệ tốt khỏi tình trạng mắc COVID-19 nghiêm trọng, nhưng nếu có nguy cơ cao hơn gặp phải các biến chứng, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *