Những người tuyệt đối không nên nhịn ăn

Nhịn ăn mang lại cho sức khỏe của chúng ta rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nhịn ăn không dành cho tất cả mọi người. Nó mang lại những rủi ro nhất định và lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác bình thường sẽ không được tiêu hóa. Một số người tuyệt đối không nên nhịn ăn điều trị, bao gồm:

Suy dinh dưỡng nặng hoặc nhẹ cân

Khi suy dinh dưỡng là một vấn đề, rõ ràng là không hợp lý hay khôn ngoan nếu cố tình hạn chế chất dinh dưỡng và calo.

Khi lượng mỡ trong cơ thể giảm xuống dưới 4%, cơ thể buộc phải sử dụng protein để tự nuôi sống. (Để so sánh, lượng mỡ cơ thể trung bình là 25% ở nam giới và hơn 35% ở nữ giới. Đây chỉ là mức trung bình và tỷ lệ mỡ cơ thể của một người béo phì cao hơn nhiều. Đến 10% mỡ cơ thể.) Năng lượng dự trữ từ chất béo đã cạn kiệt và cơ thể bây giờ phải đốt cháy các mô chức năng để tồn tại. Hội chứng này được gọi là lãng phí và nó không có lợi cho sức khỏe cũng như không có lợi.

Suy dinh dưỡng nặng hoặc nhẹ cân

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng cách lấy cân nặng của bạn tính bằng kilogam và chia cho chiều cao của bạn theo mét bình phương: kg/m2. Một định nghĩa được chấp nhận tốt về thiếu cân là chỉ số BMI dưới 18,5. Đối với một người đàn ông cao 1m55, điều đó sẽ tương ứng với trọng lượng 58,4 kg. Nói chung, tôi khuyên bạn không nên nhịn ăn với chỉ số BMI dưới 20, vì nguy cơ biến chứng sẽ tăng lên đáng kể, nhưng điều đặc biệt quan trọng là tránh nhịn ăn kéo dài.

Người dưới 18 tuổi

Ở trẻ em, sự tăng trưởng thích hợp vượt trội hơn tất cả các mối quan tâm khác về sức khỏe, và dinh dưỡng đầy đủ là điều kiện tiên quyết tuyệt đối để tăng trưởng bình thường. Hạn chế calo cũng hạn chế các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng thích hợp và sự phát triển của các cơ quan quan trọng, đặc biệt là não. Đặc biệt, sự phát triển bình thường ở tuổi dậy thì đòi hỏi một lượng lớn chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn ít trong giai đoạn này có thể dẫn đến tăng trưởng còi cọc, có thể không hồi phục được. Ở tất cả trẻ em dưới 18 tuổi, nguy cơ suy dinh dưỡng khi nhịn ăn là cao không thể chấp nhận được. Điều đó không có nghĩa là bỏ lỡ một bữa ăn có hại cho sức khỏe của trẻ em, nhưng việc nhịn ăn kéo dài hơn 24 giờ là không nên. Thực tế này đã được hầu hết các nền văn hóa trên thế giới công nhận từ lâu. Trẻ em luôn được loại trừ khỏi chế độ nhịn ăn văn hóa hoặc tôn giáo để ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng suy dinh dưỡng vào thời điểm phát triển quan trọng.

Điều quan trọng hơn là dạy trẻ cách lựa chọn thực phẩm thích hợp. Chọn ăn thực phẩm tự nhiên nguyên hạt, chưa qua chế biến là một khởi đầu tốt. Tránh các loại ngũ cốc đã qua chế biến và đặc biệt là giảm lượng đường bổ sung cũng giúp ngăn ngừa béo phì và tăng cường sức khỏe tốt.

Phụ nữ đang có thai

Nhịn ăn khi mang thai cũng gây ra những lo lắng tương tự về sự phát triển của thai nhi. Thai nhi đang phát triển cần có đủ chất dinh dưỡng để tăng trưởng tối ưu, và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra những tác hại không thể phục hồi trong giai đoạn quan trọng này. Vì lý do này, nhiều phụ nữ sử dụng vitamin tổng hợp dành riêng cho thai kỳ. Đặc biệt quan trọng là bổ sung axit folic, vì thiếu axit folic có thể dẫn đến tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (ví dụ như bệnh nứt đốt sống). Dự trữ axit folic trong cơ thể người chỉ tồn tại vài tháng, vì vậy việc
thiếu hụt chất dinh dưỡng kéo dài sẽ khiến thai nhi đang phát triển gặp nguy cơ rất lớn.

Phụ nữ đang có thai

Vì thai kỳ được giới hạn trong chín tháng, không có lý do gì để nhịn ăn trong thời gian này. Nó có thể được nối lại vào một thời điểm an toàn hơn, khi quá trình mang thai (và cho con bú) kết thúc. Một lần nữa, hầu hết các nền văn hóa trên thế giới từ lâu đã nhận ra sự nguy hiểm vốn có của việc nhịn ăn trong thời gian này và miễn cho phụ nữ mang thai kiêng ăn theo văn hóa và tôn giáo.

Người đang cho con bú

Trẻ đang phát triển nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ mẹ dưới dạng sữa mẹ. Nếu mẹ bị thiếu vitamin và khoáng chất, thì em bé cũng sẽ bị thiếu. Kết quả có thể là sự chậm phát triển không thể phục hồi. Vì lý do đó, tôi không khuyên bất kỳ ai đang cho con bú nên nhịn ăn. Bỏ lỡ bữa ăn ở đây hoặc ở đó chắc chắn không có hại, nhưng cố tình nhịn ăn lâu dài là không nên. Vì việc cho con bú thường giới hạn trong vài tháng chứ không phải vài năm nên không có lý do gì để nhịn ăn ngay. Sau khi cho con bú xong, bạn có thể nhịn ăn an toàn mà không sợ gây hại cho em bé của mình.

Nhịn ăn là một hoạt động có thể được thực hiện một cách an toàn trong hầu hết cuộc đời trưởng thành của bạn, nhưng thật ngu ngốc nếu cố nhịn ăn trong một vài thời điểm khi nó gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn hoặc sức khỏe của thai nhi. Đơn giản là không có lý do gì để lao vào nó. Luôn có nhiều thời gian để nhịn ăn sau đó, khi có thể an toàn.

(Trích từ cuốn sách “Hướng dẫn nhịn ăn khoa học” – Jason Fung & Jimmy Moore)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *