Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa luôn là điều cần thiết cho thực mỗi ngày. Bởi nếu ăn uống không hài hòa thì chứng khó tiêu dù ở mức độ nhẹ cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những loại thực phẩm tốt cho hiệ tiêu hóa mà bạn nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Cà rốt

Thành phần của cà rốt có chứa nhiều chất xơ (pectins) giúp điều chỉnh quá trình vận chuyển của đường ruột cho dù lúc đó bạn có bị tiêu chảy hay là bị táo bón. Đối với cà rốt thì bạn có thể chế biến thành các món ăn hoặc là có thể ép thành nước sinh tố. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều cà rốt.

Cà rốt là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Cần tây

Cần tây có chứa hàm lượng nước cao giúp làm tăng hàm lượng chất lỏng trong cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ cho quá trình phân hủy thực phẩm được diễn ra tốt hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn.

Quýt

Trong quýt có các thành phần dinh dưỡng tương tự như là chanh, và đây là lựa chọn hành đầu cho việc giải độc hệ tiêu hóa và lại dễ tiêu thụ trong các bữa ăn. Bên cạnh đó, quýt cũng giúp ích đảm bảo sự cân bằng axit-bazơ cần thiết cho một hệ tiêu hóa tốt.

Táo

Táo có tác dụng tốt cho việc điều chỉnh chức năng của ruột. Nên nếu bạn bị khó tiêu thì có thể ăn táo. Đó là bởi vì tính axit của táo giúp kích thích hệ tiêu hóa thông qua việc tiết nước bọt và dịch tiêu hóa. Ăn táo cả vỏ sẽ có tác dụng tốt hơn, tuy nhiên để có thể ăn được cả vỏ thì hãy chọn những quả táo sạch, ít chất bảo quản và thuốc thực vật nhé.

Đu đủ

Đu đủ tốt cho hệ tiêu hóa thì điều này đã được chứng minh. Bởi chất xơ mềm của đu đủ phù hợp với sự nhạy cảm của đường ruột và giàu enzyme có lợi cho tiêu hóa. Để hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa thì bạn có thể ăn đu đủ trước những bữa ăn là tốt nhất.

Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch hay còn gọi là quinoa. Đây không phải là một loại hạt ngũ cốc nhưng lại có một số tính chất khá giống với ngũ cốc. Đây là một loại hạt có chứa nhiều chất xơ nên là lựa chọn hàng đầu giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Trong quả mơ có chứa chất pectin – đây là một loại chất giúp điều hòa quá trình vận chuyển của đường ruột. Bên cạnh đó thì chất xơ của quả mơ cũng có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa táo bón.

Mơ là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua

Probiotics (vi khuẩn bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic) có chứa rất nhiều trong sữa chua. Vì thế việc sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giúp làm cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Và loại sữa chua tốt để ăn đó là sữa chua được làm ở dạng tươi, sống.

Dứa

Dứa là một loại quả hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa vì có chứa 1 chất khá đặc biệt đó là bromelain. Đây là loại chất giúp tiêu hóa protein, giảm áp lực cho gan. Ngoài ra, dứa còn chứa các loại men khác giúp kích thích cho hệ tiêu hóa đó là: desmolase, pectase, invertase ….

Bài viết trên đây đã chỉ ra giúp bạn những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của mình hàng ngày.

>>> Bạn tìm hiểu thêm về: 6 loại thực phẩm giúp bạn đánh tan mỡ bụng hiệu quả

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.