Những điều bạn cần biết về kháng insulin

Insulin, một loại hormone do tuyến tụy tạo ra, cho phép các tế bào hấp thụ và sử dụng glucose. Ở những người bị kháng insulin, các tế bào không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả.

Khi các tế bào không thể hấp thụ glucose, hoặc đường trong máu, nồng độ của nó sẽ tích tụ trong máu. Nếu mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để chỉ ra bệnh tiểu đường, các bác sĩ gọi đây là tiền tiểu đường.

Tiền tiểu đường thường xảy ra ở những người có tình trạng kháng insulin cao. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ở Mỹ cứ 3 người ở thì có 1 người bị tiền tiểu đường.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét sự hiểu biết hiện tại về kháng insulin và vai trò của nó như một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Chúng tôi cũng mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của kháng insulin và các cách để tránh nó.

Kháng insulin là gì?

Kháng insulin xảy ra khi lượng glucose dư thừa trong máu làm giảm khả năng hấp thụ và sử dụng đường huyết của tế bào để làm năng lượng.

Điều này làm cho  tăng nguy cơ phát triển tiền tiểu đường và cuối cùng là bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu tuyến tụy có thể tạo ra đủ insulin để vượt qua tỷ lệ hấp thụ thấp, bệnh tiểu đường sẽ ít phát triển hơn và lượng đường trong máu sẽ ở trong mức khỏe mạnh.

Kháng insulin là gì?

Kháng insulin dẫn đến tiểu đường như thế nào

Ở một người bị tiền tiểu đường, tuyến tụy làm việc ngày càng khó khăn để tiết ra đủ insulin để vượt qua sức đề kháng của cơ thể và giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp.

Theo thời gian, tuyến tụy mất khả năng giải phóng insulin, và điều này có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Kháng insulin vẫn là một đặc điểm chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Kháng insulin và bệnh tiểu đường

Insulin có tác dụng giúp điều chỉnh lượng glucose lưu thông trong máu. Nó khiến các tế bào hấp thụ glucose, có từ thức ăn mà con người ăn.

Insulin cũng là chất truyền tin hóa học hướng dẫn gan lưu trữ một số glucose, thay vì giải phóng nó vào máu. Gan đóng gói glucose để lưu trữ dưới dạng glycogen.

Insulin thường giúp cơ thể duy trì sự cân bằng năng lượng tốt, không để lượng đường trong máu tăng đột biến quá lâu.

Các lý do dẫn đến sự kháng insulin vẫn còn khá phức tạp, đòi hỏi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu vấn đề này.

Các bước sau đây mô tả những hiểu biết hiện tại về sự hình thành của tình trạng kháng insulin:

 • Insulin mất khả năng hỗ trợ các tế bào cơ thể hoạt động hiệu quả.
 • Lúc đầu, tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn để duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn.
 • Tuyến tụy trở nên không thể duy trì việc giải phóng thêm insulin để bù đắp cho sức đề kháng ngày càng tăng của tế bào.
 • Mức đường huyết cao liên tục phát triển, có thể dẫn đến tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2 nếu một người không thể điều trị và quản lý lượng đường trong máu.

Triệu chứng

Kháng insulin thường không xuất hiện các triệu chứng cho đến khi bệnh tiểu đường phát triển. CDC báo cáo rằng hơn 85% những người bị tiền tiểu đường có thể không biết rằng họ mắc bệnh.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa kháng insulin và các vấn đề sức khỏe sau:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Có mối liên hệ giữa kháng insulin và PCOS. Các triệu chứng của PCOS có thể bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, vô sinh và các kỳ kinh gây đau.
 • Bệnh mạch máu: Một cá nhân có lượng insulin cao trong máu cũng có thể tăng nguy cơ của các bệnh mạch máu, chẳng hạn như bệnh tim , ngay cả khi họ không mắc bệnh tiểu đường.

Nếu ai đó lo lắng về những tình trạng này, họ có thể cân nhắc tìm kiếm xét nghiệm nồng độ insulin và tình trạng kháng insulin.

Các yếu tố rủi ro

Các đặc điểm sau là những yếu tố nguy cơ kháng insulin, tiền tiểu đường, và tiểu đường:

 • có thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là khi trọng lượng cơ thể thêm là xung quanh bụng
 • dẫn đầu một lối sống ít vận động hoặc một lối sống ít tập thể dục
 • hút thuốc
 • tiêu thụ nhiềurượu, có thể ảnh hưởng đến gan
 • gặp vấn đề về giấc ngủ
 • có mức cholesterol cao
 • bị huyết áp cao , một nghiên cứu năm 2018 liên quan đến việc tăng nguy cơ kháng insulin

Tiền tiểu đường và tiểu đường có một số yếu tố nguy cơ chung với bệnh tim và các vấn đề sức khỏe tim mạch và mạch máu não khác, chẳng hạn như đột quỵ .

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ này, nhưng có thể tránh được một số yếu tố nguy cơ. Vì lý do này, các bác sĩ khuyến khích các biện pháp lối sống có thể giúp giảm nguy cơ của tình trạng này.

Chẩn đoán và kiểm tra kháng insulin

Một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường:

 • Xét nghiệm A1C : Phương pháp này đo mức đường huyết trung bình của một người trong 3 tháng trước  .
 • Kiểm tra đường huyết lúc đóiBác sĩ kiểm tra mức đường huyết sau khi một người không ăn hoặc uống trong 8 giờ hoặc hơn.
 • Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên : Điều này liên quan đến việc chuyên gia y tế kiểm tra mức đường huyết tại một số thời điểm trong ngày.

Các bác sĩ thường yêu cầu nhiều hơn một trong các xét nghiệm này để đảm bảo chẩn đoán chính xác.

Nếu lượng đường trong máu liên tục nằm ngoài giới hạn bình thường, điều đó có thể cho thấy cơ thể đang trở nên đề kháng với insulin.

Phòng ngừa

Không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ của kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như yếu tố di truyền và tiền sử gia đình. Tuy nhiên, mọi người có thể thực hiện một số bước để giảm khả năng phát triển kháng insulin.

Một số chiến lược tương tự, chẳng hạn như kiểm soát cân nặng hoặc bỏ hút thuốc, để ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Các chuyên gia cho biết có tới 50% người bị tiền tiểu đường có thể ngăn chặn sự khởi phát của bệnh tiểu đường thông qua các biện pháp như vậy.

Theo CDC, nếu một người thừa cân hoặc béo phì giảm 5–7%  trong trọng lượng cơ thể của họ, điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của họ.

Tập thể dục cũng có thể hữu ích. Cơ bắp trở nên nhạy cảm hơn insulin sau khi tập thể dục, giúp cơ thể đảo ngược tình trạng kháng insulin.

Chẩn đoán kháng insulin có thể đáng lo ngại, nhưng không nhất thiết là quá muộn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tóm lược

Kháng insulin là một đặc điểm của bệnh tiểu đường loại 2, và nó có thể có mặt với tiền tiểu đường.

Insulin là chất cần thiết giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả và ngăn lượng đường trong máu tăng quá cao. Khi insulin không hoạt động hiệu quả, lượng đường trong máu có thể tăng cao và bệnh tiểu đường có thể phát triển.

Nhiều người bị tiền tiểu đường có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 phát triển bằng cách thực hiện các biện pháp lối sống để chống lại tình trạng kháng insulin và sự phát triển của bệnh tiểu đường từ sớm.

Nguồn: Medicalnewstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *