Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những điều bạn cần biết về giả dược (hiệu ứng placebo)

Giả dược (hay còn gọi là hiệu ứng placebo) thường được dùng trong quá trình kiểm nghiệm thuốc (thử nghiệm lâm sàng). Nó trông giống như một loại thuốc mới nhưng lại không chứa các thành phần hoạt chất của thuốc.

Thí dụ, khi nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của một loại thuốc giảm đau nào đó thì thuốc và giả dược sẽ có phần giống nhau về cách nhìn, màu sắc, hình dạng, kích thước. Tuy nhiên, viên giả dược sẽ không có chứa các hoạt tính có công dụng giảm đau.

Giả dược (Hiệu ứng placebo) là gì?

Công dụng chính của giả dược đó chính là dùng chung với loại thuốc mới được nghiên cứu ra để xem loại thuốc đó có thực sự hiệu quả hay không. Dù những viên giả dược không chứa bất cứ hoạt tính nào như một viên thuốc nhưng trong một số trường hợp thì nó lại tạo ra đáp ứng – tích cực hoặc tiêu cực – tùy thuộc vào phản ứng từ người dùng.

Giả dược (Hiệu ứng placebo) là gì?

Giả dược hoạt động như thế nào?

Để biết được giả dược hoạt động như thế nào thì bạn cần hiểu bản chất của công việc thực hiện làm các viên giả dược này là gì. Đó là các nghiên cứu được thực hiện tập trung vào mối quan hệ giữa tâm trí và cơ thể. Trên tờ New York Academy of Sciences được công bố trên số thường niên đã có nhận định rằng: có những mạch thần kinh cụ thể và dẫn truyền thần kinh đáp ứng với giả dược sau khi sử dụng và gây ra những thay đổi sinh lý.

Một lý thuyết phổ biến về hiệu ứng giả dược cho rằng nó bắt nguồn từ kỳ vọng của con người. Nghĩa là nếu người ta hy vọng các viên thuốc có tác dụng, thì nó có thể gây ra một hiệu ứng tương tự như của loại thuốc mới. Hơn nữa, dùng giả dược cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong đáp ứng miễn dịch của những người nghĩ rằng họ đang uống thuốc để điều trị bệnh. Ngoài ra, các nghiên cứu đã báo cáo rằng cảm giác của một người càng mạnh mẽ người đó càng có khả năng báo cáo tích cực. Các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho các hiệu ứng tiêu cực.

Nhưng điều này không có nghĩa là giả dược mà không có bất kỳ hỗ trợ nào, như các nghiên cứu đã chỉ ra những thay đổi thể chất như tăng sản xuất endorphins, hormone hạnh phúc. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu xem giả dược hoạt động như thế nào trên tâm trí và cơ thể ở cấp độ tế bào.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Những loại thực phẩm giúp giữ ấm trong mùa đông giá rét

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.