Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh đột quỵ

Theo Hopkins Medicine thì bất kể độ tuổi nào, giới tính nào cũng đều có nguy cơ bị bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ cao thì khả năng bị bệnh lại càng tăng thêm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh đột quỵ.

Nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh đột quỵ

Người bị cao huyết áp

Những người bị huyết áp cao thường có nguy cơ bị bệnh đột quỵ cao hơn người bình thường. Với chỉ số huyết áp từ 140/90 có thể gây hỏng động mạch cung cấp máu lên não. Bên cạnh đó, người bị bệnh huyết áp cao còn dễ bị các bệnh liên quan đến mạch máu, tim và não. Bệnh có thể dẫn đến những khiếm khuyết, hình dạng bất thường trong mạch máu. Chỉ cần sự thay đổi huyết áp lớn, các mạch máu – vốn đã bị tổn thương – sẽ vỡ ra, gây nên các cơn đột quỵ.

Người bị cao huyết áp thuộc nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh đột quỵ

Người bị bệnh tim

Những người bị bệnh tim thuộc nhóm có nguy cơ cao thứ 2. Một số bệnh lý về tim mạch gồm có rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim… Đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người sống sót sau cơn đột quỵ.

Người bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính và có những diễn tiến âm thầm. Điều nguy hiểm nhất đối với những người bệnh nhân mắc tiểu đường đó chính là các biến chứng về tim mạch, tổn thương dây thần kinh, mắt, thận…Mạch máu của những người bị tiểu đường cũng dễ bị tổn thương hơn, khiến cho nguy cơ bị đột quỵ của những người bệnh này cao hơn gấp 2-4 lần so với nhóm người bình thường.

Người có tiền sử bị thiếu máu cục bộ thoáng qua

Các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIAs) hay còn được gọi là đột quỵ ngắn. Những bệnh nhân này thường có các triệu chứng như bệnh đột quỵ nhưng trong thời gian ngắn. Đặc trưng của các cơn đột quỵ này là chỉ dài vài phút đến 24 giờ do nơi cấp máu lên não tạm thời bị gián đoạn. Tình trạng này không quá nguy hiểm nhưng nếu diễn ra thường xuyên và trong thời gian dài thì đó là dấu hiệu cảnh báo của các cơn đột quỵ trong tương lai, với tỷ lệ cao gấp 10 lần so với các nhóm khác.

Cholesterol trong máu cao

Đây chính là thủ phạm chính làm hủy hoại các lớp áp trong của mạch máu khắp cơ thể, đặc biệt ở tim, não. Cholesterol ở mức cao sẽ gây nên xơ cứng động mạch do tích tụ mảng bám, tăng nguy cơ máu bị đóng cục, cản trở việc cung cấp máu lên não.

Người nghiện thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá, rượu bia là kẻ thù của sức khỏe. Trong đó, thuốc lá đã được chứng minh là thủ phạm khiến cho các cơn đột quỵ dễ ghé thăm bạn. Nhóm hút thuốc lá dưới 11 điếu/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 46% so với người không hút. Nếu một người hút 2 gói thuốc/ngày, nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Tương tự, những người uống hơn 2 ly rượu/ngày sẽ làm tăng huyết áp và dễ dẫn tới tai biến mạch máu não.

Người nghiện thuốc lá, rượu bia thuộc nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh đột quỵ

Lạm dụng thuốc

Các thuốc tiêm tĩnh mạch nếu bị lạm dụng có thể dẫn đến sự hình thành của các cục máu đông. Và Cocaine và chất kích thích tiêm thẳng vào mạch máu dễ gây đau tim, sốc phản vệ, đột quỵ.

Gia đình có tiền sử bị đột quỵ

Trong gia đình bạn có người thân bị đột quỵ sẽ khiến cho nguy cơ bị bệnh đột quỵ của bạn cao hơn các nhóm khác. Hoặc nếu bạn đã từng bị các cơn tai biến mạch máu não, khả năng tái phát rất dễ. Dù tỷ lệ bị bệnh đột quỵ ở nam giới cao hơn nữ giới nhưng tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nữ giới lại cao hơn nam giới.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Những mẹo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.