Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân – Lời ước năm 2018 giờ đã thành hiện thực

Một buổi chiều tháng 10 năm 2018,

Hàng người vẫn xếp hàng bên ngoài phòng chờ đến lượt mình để nghe TS BS Phạm Nguyên Quý từ Nhật giải thích về bệnh ung thư. Từ phòng tư vấn kế bên, thỉnh thoảng tôi vẫn nhìn qua phòng bên cạnh thấy bác sĩ Quý ngồi lọt thỏm giữa bệnh nhân, trán anh lấm tấm mồ hôi, kiên nhẫn giải thích bệnh cho từng bệnh nhân và gia đình.

Lúc đó, tôi ước gì có một cuốn sách về ung thư dễ đọc, dễ hiểu để bệnh nhân của chúng tôi có thể hiểu những điều cơ bản nhất về chẩn đoán, chữa trị, dinh dưỡng, và theo dõi ung thư. Và tôi cũng ước cuốn sách này có cả những câu chuyện thật về chăm sóc, điều trị ung thư để bệnh nhân có thêm cảm thông chia sẻ từ những người đồng cảnh ngộ.

Lời ước năm 2018 giờ đã thành hiện thực.

Cuốn sách trên tay quý vị đang cầm là tâm huyết của TS BS Phạm Nguyên Quý, một trong những bác sĩ người Việt hiếm hoi có bằng chứng nhận chuyên khoa ung thư tại Nhật Bản viết cùng ThS Nguyễn Thị Ngọc Hạnh về ung thư.

Bộ sách Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư
Bộ sách Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

Cuốn sách này giúp quý vị mới nghe tin dữ về chẩn đoán ung thư bình tĩnh lại, tìm ra cách chữa trị phù hợp nhất với mình.

Quý vị nào đã mắc ung thư sẽ tìm thấy những câu chuyện đồng cảnh ngộ và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Và quý vị nào chưa bị ung thư sẽ hiểu hơn về ung thư, cùng giúp đỡ người thân bạn bè trong cuộc chiến chống ung thư. Cuốn sách chia sẻ cả những kiến thức thực tế như cách ăn uống, tiểu tiện khi mắc ung thư, cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc, hay danh sách đồ dùng cần thiết khi nhập viện vì ung thư.

Thời gian là vàng trong chẩn đoán và chữa trị ung thư, kể cả thời gian đi gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư. Nghiên cứu đăng trên Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ ASCO chỉ ra bác sĩ dành
trung bình 29 phút cho mỗi cuộc gặp với bệnh nhân ung thư.

Tại Việt Nam, thời gian bác sĩ dành cho bệnh nhân còn có thể ít hơn. Vì vậy, kiến thức cơ bản về ung thư từ cuốn sách này sẽ giúp quý vị và bác sĩ tiết kiệm thời gian cho những thắc mắc cơ bản
về ung thư. Thay vào đó, quý vị và bác sĩ sẽ có thể dùng toàn bộ thời gian trong cuộc gặp để tập trung vào các vấn đề chuyên sâu, giúp chất lượng chữa trị ung thư tốt nhất.

Tôi quen BS Quý đã lâu, dù ở cách nhau nửa vòng trái đất nhưng chúng tôi gặp nhau thường xuyên trên online và cùng nhau làm các dự án cộng đồng. Tôi ấn tượng và nể phục BS Quý hơn khi biết anh là một trong những người sáng lập trang Y Học Cộng Đồng từ gần chục năm nay, nhất là nhóm chia sẻ hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Y Học Cộng Đồng.

Cuốn sách này, một lần nữa khẳng định tâm huyết của anh, một bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn tận tâm với bệnh nhân của mình.

Mời quý vị đón đọc sách.

PGS BS Wynn Huynh Tran
Los Angeles, Hoa Kỳ