Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Tại sao ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ?

Theo báo cáo của Tổ chức Đột quỵ Hoa Kỳ vào năm 2019 thì số lượng người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ đã tăng đến 44% trong khoảng 10 năm trở lại đây. Trong đó, có khoảng 15% bệnh nhân bị bệnh đột quỵ ở độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi.

Ngay tại Việt Nam, số lượng người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ cũng đang có xu hướng tăng lên, trung bình mỗi năm rơi vào khoảng 2%. Và số lượng bệnh nhân nam cao gấp 4 lần số bệnh nhân nữ bị bệnh đột quỵ.

Nguyên nhân nhiều người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ

Có rất nhiều các nguyên nhân khiến cho nhiều người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ. Đó là:

  • Do bệnh lý dị dạng mạch máu não: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ não. Khi mạch máu não phát triển bất thường sẽ tạo nên những túi phình. Và thành mạch máu mỏng chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng xuất huyết não. Hoặc là mạch máu có thể bị bóc tách gây hẹp, tắc mạch – nhồi máu não. Hiện tại, vẫn chưa có biện pháp nào có thể phòng ngừa được dị dạng mạch máu. Tuy nhiên, dị dạng mạch máu có thể được phát hiện khi chụp cắt lớp vi tính tương phản mạch máu não, hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não. Nên bạn có thể làm thăm khám và chụp để nhận biết sớm.

Nguyên nhân nhiều người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ

  • Do hút thuốc lá: Có đến 50% số lượng người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ do hút thuốc lá. Trong thuốc lá có chứa đến 7000 chất độc hóa học khác nhau như carbon monoxide, formaldehyde, arsenic và cyanide. Khi những chất độc này đi vào cơ thể sẽ được vận chuyển vào máu, phổi hấp thu sẽ làm gia tăng nguy cơ vữa xơ, tổn thương mạch máu não.
  • Do rối loạn chuyển hóa mỡ máu: Tỉ lệ người trẻ tuổi bị bệnh đột quỵ do rối loạn chuyển hóa mỡ máu chiếm đến 50% – 60%. Căn bệnh này thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Bởi người trẻ thường có những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe như là ăn quá nhiều, thường xuyên sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn … nên sẽ có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh mạch máu sớm hơn.
  • Do bệnh béo phì và lười vận động: Trong 5 năm qua, tỉ lệ người béo phì tại Việt Nam đã tăng lên đến 33%, và đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Đó là bởi bị giới trẻ hiện nay hàng ngày ngồi nhiều trước máy tính, sử dụng điện thoại di động nhiều hơn là tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.
  • Do bệnh đường và tăng huyết áp: Người trẻ bị bệnh đột quỵ do bệnh tiểu đường chiếm đến 30%, do bệnh tăng huyết áp là 10%. Có nhiều ca bệnh được nghi nhận ở độ tuổi rất trẻ từ 9 đến 13 tuổi, và thanh niên là từ 20 đến dưới 30 tuổi.
  • Do uống rượu bia: Uống rượu bia thường xuyên đặc biệt là rượu nặng sẽ khiến cho các bệnh lý chảy máu não ở người trẻ tuổi tăng cao.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở người trẻ tuổi

Dấu hiệu để có thể nhận biết được bệnh đột quỵ não được phổ biến và gói gọn trong cụm chữ cái viết tắt theo tiếng Anh đó là: FAST (Face, Arm, Speech, Time). Những dấu hiệu này gồm có: Méo miệng, yếu nửa bên người, nói đớ hoặc nói khó.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân là người trẻ tuổi thì sẽ có khuynh hướng đột quỵ do tắc các mạch máu nhỏ vì còn liên quan đến sinh bệnh do tăng đông hoặc lấp mạch. Nên triệu chứng bệnh đột quỵ ở người trẻ thường không có dấu hiệu rõ rằng, đôi khi chỉ là tê nhẹ một phần cơ thể. Hoặc có trường hợp chỉ là đau vùng cổ gáy vì bị bóc tách động mạch vùng cổ.

Vì không có dấu hiệu đặc trưng ở người trẻ tuổi và rất dễ bị nhầm lẫn bởi các nguyên nhân khác như tê chân/ tay do để sai tư thế khi ngủ hoặc khi ngồi lâu, đau cổ – vai do mỏi…Nên bệnh thường không được phát hiện sớm và khi đến bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn nếu tái phát lần sau thì sẽ nặng nề hơn trước đó.

Phòng ngừa bệnh đột quỵ cho người trẻ tuổi

Để có thể phòng ngừa bệnh đột quỵ não cho người trẻ tuổi, thì theo các bác sĩ bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để có những phát hiện và điều trị kịp thời. Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và kiểm soát cân nặng. Có chế độ ăn uống lành mạnh, từ bỏ thuốc lá và hạn chế dùng các chất kích thích như rượu bia tối đa nhất có thể.

Phòng ngừa bệnh đột quỵ cho người trẻ tuổi

Trên thực tế thì những biện pháp phòng ngừa này không thực sự mới và không quá khó để có thể thực hiện. Tuy nhiên, những biện pháp này lại rất dễ bị bỏ qua vì người trẻ luôn bận rộn để theo đuổi công việc và những đam mê. Nên hãy cố gắng giành thời gian chăm cho sức khỏe của mình bạn nhé bởi không có sức khỏe tốt thì bạn cũng không thể theo đuổi được những đam mê của mình đâu.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Đột quỵ não và những điều bạn cần biết

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.