Miễn dịch với COVID-19 liệu có suy giảm và mũi tiêm bổ sung liệu có cần thiết?

Nhiều nghiên cứu dường như cho thấy khả năng miễn dịch với COVID-19 suy giảm theo thời gian, mặc dù chúng ta vẫn chưa thể rút ra kết luận rõ ràng từ điều này.

Hiện tượng miễn dịch với COVID-19 được xác định như thế nào?

Cách đầu tiên là xem xét liệu những người đã được tiêm chủng có mắc COVID-19 không. Một cách khác là đánh giá nồng độ các thành phần của hệ miễn dịch ở những người đã tiêm chủng và quan sát chúng thay đổi theo thời gian như thế nào.

Miễn dịch với COVID-19 có suy giảm?

Câu trả lời từ nhiều nghiên cứu dường như là có, nhưng chúng ta cũng cần nhớ rằng không loại vắc-xin nào có khả năng bảo vệ 100%, và khi nhiều người được tiêm chủng hơn, lượng những người mắc bệnh sau tiêm chủng cũng cao hơn. Nhưng nguyên nhân của sự suy giảm rõ rệt và ý nghĩa của nó trên thực tế, cũng như đối với các mũi tiêm tăng cường, vẫn chưa rõ ràng.

Theo dữ liệu của Israel, mặc dù là nơi đó có 78% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tỉ lệ nhiễm bệnh vẫn gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, dữ liệu từ ứng dụng ghi nhận tiêm chủng Zoe Covid Study của Anh đã gợi ý rằng khả năng bảo vệ sau khi tiêm chủng hai mũi Pfizer/BioNTech giảm từ 88% sau 1 tháng xuống 74% sau 5-6 tháng, còn khả năng bảo vệ sau hai mũi Oxford/AstraZeneca giảm từ 77% xuống 67% sau 4-5 tháng.

Miễn dịch với COVID-19 có suy giảm?

Giáo sư Tim Spector, nghiên cứu viên chính trong nghiên cứu sử dụng Zoe Covid Study, cho biết: “Theo ý kiến ​​của tôi, tình huống xấu nhất có thể xảy ra là mức độ bảo vệ giảm xuống dưới 50% ở người cao tuổi và nhân viên y tế vào mùa đông tới.”
Nhưng như các chuyên gia đã chỉ ra, những phát hiện như vậy có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và không nhất thiết có nghĩa là khả năng bảo vệ của vắc-xin bị suy giảm.

Vắc-xin COVID-19 có phần kém hiệu quả trước biến thể Delta hơn so với Alpha. Biến thể Delta dễ lây lan hơn, cộng thêm việc nới lỏng các hạn chế, có nghĩa là nguy cơ phơi nhiễm với virus cũng tăng lên. Thêm vào đó, đối tượng ưu tiên tiêm chủng bao gồm những người dễ bị ảnh hưởng do có hệ miễn dịch yếu hơn, họ cũng chính là những người dễ mắc COVID-19 sau tiêm chủng.

Một yếu tố khác là khảo sát này chỉ được thực hiện ở những người tự lựa chọn dùng ứng dụng Zoe. “Chúng ta phải cẩn thận trước những yếu tố gây nhiễu trong nghiên cứu,” trích lời Deborah Dunn-Walters, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Sydney. Ông cũng nói rằng nhóm nghiên cứu đã chú ý đến vấn đề này.

Dunn-Walters nói rằng có khả năng nhiều người được tiêm chủng không thể hiện triệu chứng; điều này nghĩa là họ có thể không được phát hiện nếu mắc bệnh.

Nhưng số ca nhập viện và tử vong mới là mối quan tâm lớn nhất. “Những kết quả cập nhật gần đây của nghiên cứu [Zoe] xác nhận rằng sự suy giảm [miễn dịch trước COVID-19] đang diễn ra, nhưng chúng ta chưa rõ liệu điều này có ý nghĩa gì với mức độ nghiêm trọng của căn bệnh – khía cạnh bảo bảo vệ quan trọng nhất của vắc-xin,” theo lời Ian Jones, giáo sư virus học thuộc Đại học Reading.

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng các thành phần sinh học của sự miễn dịch có thể suy giảm theo thời gian. Trong số đó là công trình Virus Watch của Đại học London, nghiên cứu này đã chỉ ra trong một số trường hợp, kháng thể được tạo ra từ hai liều vắc-xin Oxford/AstraZeneca và Pfizer/BioNTech đã giảm xuống hơn 50% sau 10 tuần.

Dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chưa thể nói chắc chắn rằng việc các nghiên cứu phát hiện kháng thể giảm bớt có nghĩa là hiệu quả của vắc-xin đã đi xuống. Hơn nữa, kháng thể chỉ là một thành phần trong hệ miễn dịch, và các chuyên gia nói rằng việc chúng giảm bớt là có thể ngờ trước. Tế bào ghi nhớ B và T, vốn tồn tại lâu hơn, cũng có vai trò quan trọng, nhưng chúng lại khó đo lường hơn.

“Tế bào ghi nhớ B và T có thể được sử dụng trong các phản ứng nhanh chóng trước tình trạng nhiễm trùng sau này,” Dunn-Walters nói. Ông tiếp lời rằng ít nhất một nghiên cứu xem xét khả năng miễn dịch sau tiêm chủng bằng Pfizer/BioNTech đã phát hiện ra tế bào ghi nhớ B vẫn còn tồn tại sau 6 tháng.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để hiểu được các thành phần miễn dịch này cần tồn tại ở mức độ nào để đem đến khả năng bảo vệ trước tình trạng mắc và bị bệnh nặng.

Điều này có nghĩa liều bổ sung là cần thiết?

Đến thời điểm hiện tại, dường như kế hoạch tại Anh của Liên Ủy ban Vắc-xin và Miễn dịch (JCVI) có khả năng là chỉ tiêm liều bổ sung cho những nhóm có nguy cơ, chẳng hạn như người có hệ miễn dịch suy yếu. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người sẽ không được tiêm mũi thứ ba vào mùa thu năm nay.

Giáo sư Adam Finn, một thành viên của JCVI, đã cho biết rằng các nghiên cứu đang thể hiện rằng vắc-xin COVID-19 vẫn đang bảo vệ tốt trước các ca bệnh nặng và cần nhập viện.

“Nhưng chúng ta cần theo dõi hết sức sát sao để nắm được liệu việc miễn dịch suy giảm trước những ca bệnh nhẹ hơn có thể biến thành sự xuất hiện của các ca bệnh nặng không, vì khi đó, chúng ta sẽ cần đến những mũi tiêm bổ sung,” ông nói.

Theo The Guardian